Tầm quan trọng của ERP trong các ngành công nghiệp khác nhau

Tầm quan trọng của ERP trong các ngành công nghiệp khác nhau

ERP là một công cụ phần mềm tập trung cơ sở dữ liệu thông tin của doanh nghiệp, tự động hóa các nhiệm vụ riêng lẻ và hợp lý hóa các quy trình kinh doanh.

Mục tiêu chính của việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp là tối ưu hóa các hoạt động kinh doanh khác nhau và giải phóng thời gian của nhân viên để họ sử dụng vào những nhiệm vụ mang tính chiến lược.

Trước đây, các hệ thống phần mềm ERP được các doanh nghiệp lớn chào đón tích cực hơn vì các hệ thống này rất tốn kém để vận hành. Nhưng sau khi biết được những lợi ích của hệ thống ERP, nhiều doanh nghiệp (bất kể quy mô và tính chất kinh doanh) đang ứng dụng ERP vào quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Ngày nay, các hệ thống phần mềm ERP hàng đầu được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như: sản xuất, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, dầu khí, xây dựng v.v. Đối với mỗi ngành công nghiệp khác nhau, ERP mang lại hiệu quả cũng như sức cạnh tranh khác nhau, cụ thể:

>>> Xem thêm: Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp sản xuất ô tô

ERP đối với công nghiệp sản xuất

Phần mềm ERP mang lại nhiều lợi ích trong lĩnh vực sản xuất. Bằng cách sử dụng ERP, doanh nghiệp có thể quản lý các bộ phận khác nhau như tài chính, mua hàng, sản xuất, v.v. một cách dễ dàng và hiệu quả.

Một nghiên cứu đã cho thấy 48% doanh nghiệp sản xuất khẳng định hệ thống phần mềm ERP dành riêng cho ngành đang giúp họ kinh doanh hiệu quả hơn.

Những lợi ích chính của ERP đối với ngành sản xuất:

Tự động hóa và hợp lý hóa các quy trình kinh doanh khác nhau

Thông qua phần mềm, tất cả dữ liệu bắt buộc đều có sẵn ở một vị trí tập trung có thể dễ dàng truy cập và sẽ cung cấp cho người quản lý thông tin về các bộ phận khác nhau (phát triển, thiết kế, kiểm kê, thu mua, sản xuất, tài chính, bán hàng, giao hàng , v.v. ). Hơn nữa, những người có liên quan có thể theo dõi tình trạng sản xuất trong thời gian thực mà không phụ thuộc vào người hoặc nhóm khác.

Hệ thống ERP còn nâng cao trình độ, cải thiện năng suất và giúp các doanh nghiệp duy trì mối quan hệ lành mạnh với khách hàng. ERP làm cho mọi quy trình được tự động hóa, qua đó giảm sự phụ thuộc vào các quy trình thủ công.

>>> Xem thêm: Xu hướng ERP cho ngành sản xuất đáng chú ý trong năm 2023

Quyết định định hướng kinh doanh

Giải pháp ERP toàn diện dành cho ngành sản xuất nâng cao năng lực ra quyết định của doanh nghiệp. Bằng cách cung cấp những hiểu biết thấu đáo và khả năng hiển thị cho mọi bộ phận, hệ thống này giúp các doanh nghiệp đưa ra các quyết định mạnh mẽ và định hướng kinh doanh. Hơn nữa, phần mềm giúp duy trì sự phù hợp với mục tiêu kinh doanh và đưa ra các quyết định nội bộ cần thiết nếu được yêu cầu.

erp

Giảm chi phí

Khi sử dụng phần mềm các công việc tốn nhiều thời gian được thay thế bằng các quy trình tự động và sắp xếp hợp lý. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thông tin kinh doanh theo thời gian thực giúp cải thiện năng suất và hiệu quả. Hơn nữa, bằng cách nâng cao năng suất của công nhân nên có thể cắt giảm chi phí lao động, đồng thời cải thiện độ chính xác và tỷ lệ lỗi thấp hơn.

Cải thiện sự hài lòng của khách hàng

Lập kế hoạch sản xuất chính xác, cải thiện kiểm soát hàng tồn kho, sắp xếp quy trình hợp lý và phối hợp tốt giữa các kênh phân phối cho phép các nhà sản xuất cải thiện việc giao sản phẩm đúng hạn. Và điều này là một yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, qua đó làm hài lòng khách hàng và gia tăng sự yêu thích, lòng trung thành với doanh nghiệp.

ERP trong hệ thống Y tế

Hệ thống chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh chóng từng ngày và các giải pháp phần mềm ERP đang đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng này.

Cải thiện an toàn cho bệnh nhân

An toàn của bệnh nhân là mối quan tâm hàng đầu đối với tất cả các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe. Một hệ thống phần mềm ERP cải thiện giao tiếp giữa bệnh nhân và phòng khám và làm cho sự giao tiếp này trở nên chính xác và minh bạch hơn.

Dễ dàng truy cập hồ sơ y tế

Nhân viên y tế sẽ có được hồ sơ bệnh án của bệnh nhân ngay khi họ liên hệ nếu hồ sơ đó được quản lý trên phần mềm. Đó là lý do tại sao nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe đang dần chuyển tất cả các hệ thống thủ công và giấy tờ sang hệ thống phần mềm ERP. Hệ thống này giúp truy cập tất cả dữ liệu cần thiết chỉ bằng một cú nhấp chuột.

erp

Bảo mật thông tin bệnh nhân

Việc lộ thông tin, dữ liệu của bệnh nhân là điều cấm kỵ trong ngành y tế, không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của cơ sở y tế mà còn ảnh hưởng đến bệnh nhân. Vì vậy, nếu quản lý các thông tin trên một hệ thống phần mềm ERP uy tín thì có thể thiết lập các biện pháp kiểm soát người dùng nâng cao mà chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Lập kế hoạch chiến lược

ERP là một công cụ đắc lực trong việc xác định các lĩnh vực quan trọng cần cải tiến. Điều này chắc chắn sẽ cải thiện hiệu quả tổng thể của tổ chức. Nếu các vấn đề được xác định, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi xem những thay đổi sẽ được thực hiện có hiệu quả hay không.

Lợi ích của ERP trong lĩnh vực bán lẻ

ERP đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành bán lẻ. Khi cạnh tranh đang gia tăng từng ngày, các giải pháp ERP đang giúp các doanh nghiệp bán lẻ đứng vững trên thị trường và cũng giúp họ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lợi ích của ERP đối với các doanh nghiệp bán lẻ .

Quản lý hàng tồn kho tốt hơn

Hàng tồn kho đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp bán lẻ nào. Nếu có thể kiểm soát nó, thì doanh nghiệp có thể dự trữ đủ để đáp ứng các đơn đặt hàng dự kiến. Phần mềm ERP giải quyết thách thức này rất dễ dàng.

Một hệ thống ERP lưu trữ thông tin chi tiết về mọi sản phẩm có sẵn trong kho. Điều này sẽ đảm bảo cho việc xác định chính xác mặt hàng nào được lưu trữ trong kho và mặt hàng nào cần được nhập kho lại. Hơn nữa, công cụ này giúp nắm bắt sở thích của khách hàng bằng cách phân tích xu hướng mua hàng của họ trong quá khứ. Do đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh chiến lược quảng cáo của mình theo nhu cầu của khách hàng.

>>> Xem thêm: Phần mềm cho doanh nghiệp bán lẻ tốt nhất trong năm 2023

erp ngành bán lẻ

Tích hợp nhiều kênh

Các chủ doanh nghiệp bán lẻ thường cần nhiều kênh hoạt động đồng thời để đảm bảo tất cả các hoạt động diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Hệ thống ERP dành cho bán lẻ tích hợp tất cả các kênh này vào một nền tảng thống nhất, nhờ đó cho phép các bộ phận khác nhau chia sẻ thông tin trong thời gian thực.

Quản lý giảm giá và định giá dễ dàng

Kinh doanh bán lẻ đòi hỏi một hệ thống định giá năng động. Đây có thể là một công việc phức tạp nếu thực hiện thủ công. Một giải pháp ERP có thể tự động hóa quá trình ghi giá sản phẩm cùng với các khoản chiết khấu dành cho chúng. Điều này làm cho toàn bộ quá trình trở nên đơn giản và dễ dàng.

Giá trị của phần mềm ERP trong ngành xây dựng

Ngành xây dựng đầy thách thức và cạnh tranh. Nếu sử dụng phần mềm ERP doanh nghiệp sẽ giải quyết được nhiều vấn để từ khâu lập kế hoạch, kiểm soát dự án, đến ước tính chi phí và doanh thu.

Lập kế hoạch và phân tích phù hợp

Quy hoạch không phù hợp không chỉ dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo mà còn làm giảm uy tín của doanh nghiệp. Các nhà xây dựng có thể chịu tổn thất nặng nề do chi phí lao động cao và có thể mất khách hàng do dự án hoàn thành không đúng thời hạn Triển khai phần mềm ERP cho ngành xây dựng là giải pháp để kiểm soát tất cả các chi phí và phân bổ ngân sách.

Hợp lý hóa tất cả dữ liệu

Các doanh nghiệp xây dựng thường phải xử lý yêu cầu nhiều khách hàng cùng một lúc. Do đó, việc trao đổi thông tin trong tổ chức có thể trở nên tốn thời gian và không nhất quán. Nếu doanh nghiệp sử dụng các phần mềm khác nhau cho nhiều hoạt động cùng một lúc, thì có thể dẫn đến việc trao đổi thông tin không hiệu quả giữa các bộ phận. Một giải pháp phần mềm ERP sẽ quản lý tất cả các nhiệm vụ này một cách hiệu quả.

erp ngành xây dựng

Ước tính chi phí xây dựng và tạo doanh thu

Thông thường, các doanh nghiệp xây dựng làm việc trên cơ sở hợp đồng với khách hàng của họ. Phần mềm quản lý nguồn lực doanh nghiệp sẽ ước tính chính xác cho nguyên liệu thô, thiết kế, nhân công và khoảng thời gian. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tính toán chi phí thực tế sẽ không sai lệch nhiều so với chi phí dự kiến.
Ngoài việc ước tính chi phí, phần mềm ERP cho ngành xây dựng còn cho phép các nhà phát triển tìm hiểu xem lãi lỗ bao nhiêu từ một dự án. Bằng cách này, sẽ giúp việc tính toán chi phí và thời gian cho các dự án trong tương lai một cách chính xác hơn.

ERP trong ngành Năng lượng và Dầu khí

Khi nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến năng lượng và dầu khí đang tăng không ngừng, các doanh nghiệp sản xuất năng lượng dần nhận ra nhu cầu về phần mềm ERP. Phần mềm này làm cho hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

Tích hợp dễ dàng

Các hệ thống phần mềm ERP được thiết kế để có thể dễ dàng tích hợp với các ứng dụng của bên thứ ba về mặt chi phí và lịch trình. Điều này giúp các doanh nghiệp quản lý tài nguyên và chi phí tổng thể. Hơn nữa, loại phần mềm này cũng cho phép các doanh nghiệp đáp ứng thời hạn và giao hàng.

Quản lý dự án hiệu quả

Bằng cách sử dụng các hệ thống phần mềm ERP, các doanh nghiệp có thể quản lý hiệu quả cả các dự án trong và ngoài nước. Họ có thể dễ dàng quản lý tất cả các thông số bao gồm lịch trình, tài chính, liên lạc giữa các bộ phận. Điều này giúp họ hoàn thành dự án đúng thời hạn và ngân sách.

Quản lý rủi ro

Nhờ dữ liệu báo cáo trên phần mềm, các doanh nghiệp có thể xác định trước các rủi ro của dự án. Hơn nữa, họ cũng có thể nhận được thông tin chuyên sâu về khả năng thành công của một dự án.

Hỗ trợ đào tạo nhân viên mới

Khi một doanh nghiệp tuyển dụng các kỹ sư mới, hệ thống phần mềm có thể được sử dụng để đảm bảo rằng tất cả các thông tin kỹ thuật quan trọng và bắt buộc đều được chuyển cho các nhân viên mới. Phần mềm này có thể tích hợp các nhân viên mới vào toàn bộ quy trình thăm dò, sản xuất và giám sát năng lượng.

Qua bài viết này đã phần nào khẳng định những lợi ích của ERP trong các lĩnh vực khác nhau. Hệ thống ERP có thể mang lại một số cải tiến trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, vì vậy các doanh nghiệp nên áp dụng các giải pháp ERP để điều hành doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả. Và hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ phát triển và triển khai hệ thống ERP phù hợp.

>>> Xem thêm: 20 năm vững bước cùng KFC chinh phục thị trường Việt Nam