Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP – Chọn trả phí hay miễn phí?

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP – Chọn trả phí hay miễn phí?

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP là công cụ hữu hiệu giúp hoạch định các nguồn lực; từ sản xuất, tài chính, kinh doanh, đến nguồn nhân lực, chăm sóc khách hàng;…sao cho mọi hoạt động đều được kiểm soát và hiệu quả nhất.

Hiện nay, trên thị trường có 2 lựa chọn đó là ERP trả phí và ERP miễn phí. Mỗi loại phần mềm đều có những ưu, nhược điểm khác nhau; và đều hỗ trợ cho doanh nghiệp giải quyết một vấn đề nào đó xảy ra trong quy trình quản lý. Vậy nên chọn hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP miễn phí hay trả phí? 

Như thế nào là hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP miễn phí và trả phí?

Trong bài viết này, các khái niệm sẽ được hiểu như sau:

Phần mềm ERP trả phí

Dùng để chỉ loại phần mềm được thiết kế riêng cho mỗi doanh nghiệp; thỏa mãn các yêu cầu về nhu cầu, ngân sách và đặc điểm hệ thống quản lý của doanh nghiệp đó; đương nhiên doanh nghiệp phải thuê một nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp và trả phí để sở hữu.

Phần mềm ERP miễn phí thỏa mãn 2 đặc điểm

 • Thứ nhất: đó phải là một hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP được tích hợp các module quản lý đơn lẻ.
 • Thứ hai: phần mềm với mã nguồn mở (Open Source); nghĩa là mã nguồn được công bố và sử dụng chung giấy phép cho bất kỳ ai nhằm mục đích nghiên cứu; chỉnh sửa; cải tiến….

Để áp dụng cũng như phát triển Hệ thống ERP trong doanh nghiệp miễn phí doanh nghiệp cần một bộ phận IT chuyên trách.

 

hệ thống quản trị doanh nghiệp erp

 

Ưu – nhược điểm của 2 loại phần mềm ERP trên

Hệ thống phần mềm ERP miễn phí

Thông thường, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP Free chính là phiên bản rút gọn của phiên bản trả tiền. Chúng cung cấp tính năng cơ bản để hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản trên các tập dữ liệu nhỏ.

Thích hợp: doanh nghiệp nhỏ, mới, các Startup.

Ưu điểm

 • Không mất phí.
 • Tự do mở rộng, tùy chỉnh mà không phải trả thêm phí hay ký kết một hợp đồng với bên thứ 3.
 • Chủ động trong mọi tình huống nếu bạn có nhân sự chuyên môn phụ trách.
 • Nhận được sự hỗ trợ miễn phí từ cộng đồng những người đã từng sử dụng, có kinh nghiệm sửa lỗi hoặc nâng cấp.

Nhược điểm

 • Bị giới hạn các chức năng quan trọng khi áp dụng vào một ngành/lĩnh vực cụ thể. Một số trường hợp còn giới hạn về thời gian sử dụng; làm gián đoạn hoạt động quản lý hay các chiến lược, định hướng lâu dài của Ban lãnh đạo.
 • Đòi hỏi duy trì một bộ phận IT có chuyên môn.
 • Tính bảo mật không cao, thậm chí bị lộ các thông tin quan trọng; vì mã nguồn mở được công khai nên những người khác (ngoài doanh nghiệp), hacker dễ dàng xâm nhập và đánh cắp thông tin.
 • Sự hỗ trợ bị chậm trễ và kém chất lượng: những vấn đề thắc mắc của bạn đôi khi mất vài ngày, vài tuần, hoặc không bao giờ nhận được câu trả lời trên các diễn đàn, group,…

 

hệ thống quản trị doanh nghiệp erp

 

Hệ thống ERP được thiết kế riêng và phải trả phí

Mặc dù phải chi trả một khoản để xây dựng hệ thống, nhưng việc sử dụng phần mềm riêng, trả phí mang lại sự “cam kết” cho doanh nghiệp trên con đường phát triển dài hạn.

Phù hợp với doanh nghiệp lớn, quy mô trên 100 nhân viên; quy trình hoạt động phức tạp với cơ sở dữ liệu đồ sộ.

>>> Xem thêm: Các phân hệ chức năng của phần mềm ERP

Ưu điểm của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP trả phí 

 • Các giải pháp được áp dụng là phù hợp nhất. Quá trình nghiên cứu, khảo sát của nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra giải pháp đặc thù cho từng ngành/ lĩnh vực.
 • Bảo mật dữ liệu cực cao. Việc phân quyền truy cập và lưu giữ lịch sử thao tác giúp nhà quản lý dễ dàng quy trách nhiệm đúng đối tượng, đúng vấn đề.
 • Được hỗ trợ bởi đội ngũ triển khai am hiểu đặc điểm của ngành; của doanh nghiệp một cách kịp thời và nhanh chóng nhất.
 • Các phần mềm ERP hiện nay đều được xây dựng trên hệ thống mở; đảm bảo kết nối linh hoạt với những phần mềm khác; nên bạn không cần quá lo lắng về khả năng liên kết khi cần thiết.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP dù là phiên bản trả phí hay miễn phí đều có thể áp dụng cho một đối tượng doanh nghiệp cụ thể. Đừng vội vàng phủ định giá trị của một trong hai phần mềm trên; ở đây quan trọng là bạn cần xác định đâu là lựa chọn thích hợp cho doanh nghiệp mình.

Nếu quá bối rối và không chắc với quyết định của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thêm thông tin hữu ích qua Hotline: 0908 402 668.