Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp sản xuất ô tô

Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp sản xuất ô tô

ERP là phần mềm quản lý doanh nghiệp tổng thể, bao gồm sản xuất, kinh doanh, nhân sự đến chuỗi cung ứng, khách hàng, vận chuyển, báo cáo quản trị. Lợi ích của ERP không chỉ dừng lại ở việc giúp doanh nghiệp tổ chức và quản lý quy trình hoạt động một cách hiệu quả, mà còn là công cụ đắc lực hỗ trợ người quản lý đưa ra quyết định kịp thời, chính xác dựa trên thời gian thực.

Với các doanh nghiệp sản xuất ô tô, ERP càng trở nên cần thiết hơn bởi những lợi ích mà ERP mang lại vượt qua những công cụ quản lý khác; nhất là trong bối cảnh nền kinh tế hậu Covid-19 và sự chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ và liên tục.

Lợi ích của ERP mang lại cho doanh nghiệp sản xuất ô tô

Giảm chi phí

Triển khai ERP tổng thể để hợp nhất và tích hợp nhiều hệ thống quản lý khác nhau là một cách để bạn giảm các chi phí quản lý trong doanh nghiệp.

Các thông tin, dữ liệu từ nhiều bộ phận như Tài chính, Marketing, Cung ứng, Kho, CRM, v.v được thu thập và tổng hợp tại một hệ thống thống nhất, điều này sẽ làm cho quy trình hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn, khi đã loại bỏ được các quy trình dư thừa và rút ngắn thời gian thực hiện. Ngoài ra, lợi ích của ERP còn bao gồm việc tiết kiệm chi phí đào tạo nhân viên vì không phải sử dụng nhiều phần mềm.

Tăng cường hợp tác và giao tiếp nội bộ doanh nghiệp

Nhờ có phần mềm ERP, doanh nghiệp không còn cần phải đối chiếu dữ liệu theo cách thủ công từ giấy tờ hay từ nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau. ERP tập hợp và lưu trữ mọi dữ liệu, cho phép các phòng ban chia sẻ dữ liệu trên một hệ thống trung tâm và đảm bảo tính chính xác cũng như bảo mật.

Phần mềm hiện đại, kết nối dễ dàng và có thể tích hợp một cách linh hoạt giúp luồng dữ liệu và thông tin diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Từ đó, các bộ phận và cá nhân có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau thông qua việc truy cập theo thời gian thực các thông tin về tình trạng sản xuất, tồn kho, giao hàng, nhân sự sẵn có,… Bên cạnh đó, người quản lý kịp thời đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên các báo cáo mà hệ thống ERP cung cấp.

lợi ích của erp

Kiểm soát chất lượng

Với bất kỳ ngành nào, việc kiểm soát chất lượng là vô cùng quan trọng. Đối với ngành sản xuất ô tô thì kiểm soát chất lượng lại đặc biệt quan trọng hơn bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người dùng. Hơn nữa, chi phí để sở hữu một chiếc ô tô tại Việt Nam không thấp nên ai cũng mong đợi một sản phẩm chất lượng và tiện lợi.

Phần mềm ERP cung cấp tính năng quản lý chất lượng, cho phép doanh nghiệp sản xuất ô tô đảm bảo chất lượng từ đầu đến cuối, từ lúc sản xuất đến khi hoàn thiện và giao hàng. Thông qua hệ thống, các quy trình được theo dõi một cách chặt chẽ để kịp thời loại bỏ các sản phẩm bị lỗi cũng như những công đoạn dư thừa khiến quá trình sản xuất kém hiệu quả.

Đặc biệt, với quy trình sản xuất ô tô yêu cầu cao và phức tạp, các hệ thống ERP được phát triển và triển khai theo quy trình đặc thù nhằm tạo ra một phần mềm quản lý thích hợp nhất với quy mô cũng như đặc điểm hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 5 module ERP quan trọng nhất khi triển khai phần mềm 

lợi ích của erp

Phân tích toàn diện

Với phần mềm ERP phù hợp, doanh nghiệp có thể tạo nhiều loại báo cáo như báo cáo chi phí, trạng thái mức tồn kho, báo cáo thu nhập, báo cáo bán hàng, v.v.

Khả năng tạo báo cáo kịp thời mang lại sự linh hoạt cho hoạt động kinh doanh ô tô, đồng thời trao quyền đưa ra các quyết định quan trọng dựa trên dữ liệu và phản ứng nhanh chóng với các tình huống quan trọng.

Tăng năng suất

Đây là một trong những lợi ích của ERP mà doanh nghiệp sản xuất ô tô không thể bỏ qua. Giải pháp ERP có khả năng tối ưu hóa quy trình kinh doanh dù là ngành sản xuất ô tô hay bất kỳ ngành nào.

Ở một số doanh nghiệp chưa số hóa, có rất nhiều hoạt động lặp đi lặp lại hoặc tốn nhiều thời gian khiến bạn mất thời gian để thực hiện và tác động tiêu cực đến lợi nhuận sau cùng; tuy nhiên, điều này có thể được khắc phục bằng cách triển khai hệ thống ERP.

Một hệ thống ERP mạnh mẽ sẽ tối ưu tất cả các nguồn lực bao gồm nguồn nhân lực và thời gian có sẵn, để đảm bảo rằng có sự lãng phí tối thiểu và năng suất cũng như lợi nhuận tối đa.

lợi ích của erp

Hỗ trợ khách hàng tốt hơn

Khi sản xuất ô tô, việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng là rất quan trọng. Nhờ vào ERP, doanh nghiệp tăng cường tính đáp ứng bằng cách giúp phân tích nhu cầu của khách hàng, quản lý sản xuất và phân phối sản phẩm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Phần mềm ERP bao gồm phân hệ CRM hoặc có thể tích hợp tốt với CRM hiện tại của doanh nghiệp để
thực hiện những việc sau:

  • Thu hút và tiếp cận nhiều đối tượng trực tuyến hơn
  • Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng thu được trong kênh bán hàng
  • Chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành doanh số bán hàng
  • Giữ chân khách hàng bằng cách cải thiện mối quan hệ
  • Giao tiếp tốt hơn với khách hàng ở mọi giai đoạn của quy trình mua hàng

Nói cách khác, ERP cải thiện sự hiểu biết về khách hàng và nhu cầu của họ bằng cách phân tích các giao dịch mua và sở thích trước đây của họ, giúp doanh nghiệp đưa ra các dịch vụ tùy chỉnh và giải quyết các yêu cầu riêng biệt của họ để họ hoàn toàn hài lòng.

Tối ưu hóa sản xuất và quản lý hàng tồn kho

Doanh nghiệp sản xuất ô tô phụ thuộc rất nhiều vào quy trình sản xuất và sự ổn định của hàng tồn kho. Triển khai phần mềm ERP với phân hệ quản lý hàng tồn kho có thể giúp đơn giản hóa các quy trình này và loại bỏ các vấn đề về chi phí vận chuyển, chi phí phát sinh do dự trữ quá nhiều.

Trên thực tế, lợi ích của ERP là đảm bảo luôn có đủ hàng trong kho, dự trữ dưới mức có thể dẫn đến ngừng sản xuất. Các giải pháp ERP có các tính năng gửi thông báo khi lượng hàng trong kho ở dưới một mức nhất định để bạn có thể đặt hàng và bổ sung các mặt hàng đó; một số hệ thống ERP thậm chí có thể được cấu hình để tự động gửi đơn đặt hàng đến nhà cung cấp mà không cần sự can thiệp của con người.

lợi ích của erp

Dựa trên dữ liệu bán hàng trong quá khứ, hệ thống có thể đưa ra dự báo bán hàng khá chính xác cho giai đoạn sắp tới, cho phép các nhà sản xuất tính toán trước yêu cầu về nguyên liệu thô. Thông tin này giúp việc lập kế hoạch thu mua và sản xuất nhằm đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn.

Với tính năng truy xuất nguồn gốc cho phép bạn xác định các bộ phận bị lỗi, kiểm tra chất lượng và tiến độ của các quy trình cũng như sự hài lòng của khách hàng với sản phẩm của bạn sau khi giao hàng.

>>> Xem thêm: Giải pháp quản lý kho bằng sơ đồ trực quan 

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thì việc doanh nghiệp chuyển đổi số không còn xa lạ. Triển khai một phần mềm toàn diện như ERP được xem là bước khởi động của công cuộc số hóa. Đối với những doanh nghiệp sản xuất như sản xuất ô tô thì việc triển khai ERP là cần thiết bởi những lợi ích của ERP như trên, ngoài ra ERP còn là một công cụ hữu ích giúp doanh nghiệp sản xuất ô tô quản lý các hoạt động của mình một cách hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí, tăng tính cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Trên thực tế, để triển khai phần mềm ERP có thể khá tốn kém nếu như doanh nghiệp không chọn đúng nhà cung cấp và giải pháp không phù hợp với quy trình hoạt động của mình. Để sở hữu hệ thống ERP phù hợp với quy trình hoạt động đặc thù của mình với mức chi phí tương xứng, hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để được tư vấn giải pháp thích hợp và hiệu quả.

>>> Xem thêm: Xu hướng ERP cho ngành sản xuất đáng chú ý trong năm 2023