Hướng dẫn sàng lọc ứng viên hiệu quả và tiết kiệm

Hướng dẫn sàng lọc ứng viên hiệu quả và tiết kiệm

Sàng lọc ứng viên một cách hiệu quả là chìa khóa để đảm bảo doanh nghiệp đang tuyển đúng người. Đây là một nhiệm vụ quan trọng trong bất kỳ quy trình tuyển dụng nào, bởi đây là quá trình xác định xem ứng viên có đáp ứng các tiêu chuẩn cơ bản cho một vị trí công việc hay không. Nếu kết quả là phù hợp thì doanh nghiệp có thể tiến hành các bước tuyển dụng tiếp theo; ngược lại sẽ tiếp tục tìm kiếm tránh không để mất thời gian vào ứng viên không phù hợp.

Ngoài việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tìm kiếm, lựa chọn nhân sự thì việc sàng lọc ứng viên còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí và bảo vệ văn hóa nơi làm việc khi có đội ngũ những người có năng lực, kỹ năng thích hợp.

Thông qua việc sử dụng các công cụ, phương pháp và kỹ thuật khác nhau để sàng lọc, doanh nghiệp có thể đảm bảo các ứng viên có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm cần thiết cho vị trí họ đảm nhiệm. Dưới đây là 10 cách hữu ích mà bạn có thể thực hiện để phát triển và tối ưu hóa quy trình sàng lọc ứng viên của mình:

Lập kế hoạch trước cho quá trình tuyển dụng

Một trong những bước quan trọng nhất để sàng lọc ứng viên là vạch ra chiến lược và quy trình tuyển dụng trước khi mời ứng viên đến phỏng vấn. Thông thường, người tuyển dụng sẽ trao đổi sơ bộ với ứng viên thông qua các cuộc gọi sàng lọc. Nếu ứng viên phù hợp, bước tiếp theo có thể là đánh giá hoặc phỏng vấn với người quản lý.

Tốt nhất bộ phận nhân sự nên quyết định trước khi gặp ứng viên sẽ có bao nhiêu giai đoạn, ai là người phỏng vấn, hình thức phỏng vấn (trực tiếp, video, gọi điện,…). Ngoài ra, việc chuẩn bị nội dung để hỏi trong buổi phỏng vấn sẽ giúp việc phỏng vấn được toàn diện nhất.

sáng lọc ứng viên

Đọc thêm: Báo cáo quản lý nhân sự là gì? 5 loại báo cáo không thể thiếu trong quản lý nhân sự

Thiết lập các tiêu chí sàng lọc ứng viên

Để đảm bảo quá trình sàng lọc ứng viên được công bằng và hiệu quả, việc thiết lập các tiêu chí sàng lọc và hồ sơ ứng viên là chìa khóa quan trọng. Hồ sơ ứng viên sẽ giúp phác thảo một bức tranh rõ ràng về các kỹ năng, trình độ cần thiết cho vị trí công việc. Bằng cách so sánh giữa các tiêu chi sàng lọc với hồ sơ ứng viên có thể đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên.

Mô tả chi tiết vị trí công việc khi đăng tin tuyển dụng

Một cách khác để sàng lọc ứng viên chính là đăng tin tuyển dụng một cách rõ ràng và chi tiết; nhờ đó sẽ giảm thiểu số lượng lớn đơn xin việc từ những ứng viên không phù hợp.

Một tin tuyển dụng đầy đủ bao gồm những thông tin quan trọng như: mô tả công việc, yêu cầu (về kỹ năng, trình độ học vấn,…), điều kiện làm việc (môi trường làm việc, chính sách, chế độ,…), địa chỉ làm việc. Tuy nhiên, tin tuyển dụng cũng không nên quá cụ thế khiến ứng viên khó chịu; thay vào đó là những nội dung chính, cần thiết và vắn tắt. Ngoài ra nên sử dụng ngôn ngữ trung lập để đảm bảo tin tuyển dụng thu hút được lượng lớn ứng viên.

Sử dụng công nghệ trong việc sàng lọc ứng viên

Hiện nay có rất nhiều công cụ và công nghệ hiện đại được ứng dụng trong công tác tuyển dụng nhân sự. Các phần mềm nhân sự giúp tối ưu quá trình quản lý từ tuyển dụng, đào tạo đến chấm công, tính lương, v.v. Nhờ đó việc sàng lọc ứng viên cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hệ thống cho phép tạo tin tuyển dụng trên các trang web tuyển dụng, sàng lọc ứng viên, tạo lịch phỏng vấn và tiến hành đánh giá ứng viên. Quy trình khép kín giúp cho quy trình tuyển dụng trở nên chuyên nghiệp, chính xác và mang lại kết quả cao hơn.

Nhận thức được những thành kiến

Đôi khi những thành kiến trong vô thức có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Chẳng hạn như việc người tuyển dụng có thể ưu ái hơn đối với những ứng viên học cùng trường mà chính họ đôi khi không nhận ra điều này.

Có một số phương pháp có thể sử dụng trong khi tuyển dụng để đảm bảo việc sàng lọc ứng viên diễn ra một cách công bằng. Thông tin như tuổi, giới tính, nền tảng học vấn và địa chỉ được ẩn trong quá trình sàng lọc lý lịch, để các ứng viên chỉ được đánh giá dựa trên các kỹ năng cũng là một trong những phương pháp phổ biến.

sàng lọc ứng viên

Cân nhắc việc đánh giá trước khi tuyển dụng

Đánh giá trước khi tuyển dụng cũng có thể là một cách để xác minh rằng ứng viên thực sự phù hợp với công việc. Tuy nhiên, đánh giá trước khi tuyển dụng có thể không phù hợp với tất cả các vị trí công việc. Ví dụ: nếu đang tuyển dụng một giám đốc có nhiều kinh nghiệm trong ngành, thì đánh giá trước khi tuyển dụng có thể không phù hợp. Nhưng nếu tuyển dụng một vai trò kỹ thuật, chẳng hạn như kỹ sư phần mềm, thì đánh giá năng lực lại là một cách hiệu quả để xem xét kỹ năng kỹ thuật của ứng viên.

Sàng lọc một cách tổng thể

Mặc dù việc sàng lọc ứng viên nên là một quy trình được chuẩn hóa, nhưng điều quan trọng là phải có tính linh hoạt, không quá cứng nhắc mà bỏ qua các ứng viên có tiềm năng cao. Ví dụ: một ứng viên không đủ số năm kinh nghiệm cần thiết, nhưng thể hiện niềm đam mê với lĩnh vực này, có khả năng học hỏi nhanh và có thể tạo ra kết quả mong đợi thì có thể tạo cơ hội để phát huy.

Vì vậy, điều quan trọng là phải nhìn nhận ứng viên một cách tổng thể và xem xét tiềm năng của họ. Các kỹ năng mềm, chẳng hạn như sáng kiến, trí tuệ cảm xúc, động lực và kỹ năng giao tiếp có thể mang lại hiệu suất công việc trong tương lai tốt hơn là kỹ năng kỹ thuật hoặc kinh nghiệm.

Đánh giá thông tin trên mạng xã hội của ứng viên

Những năm gần đây, nhiều nhà tuyển dụng bắt đầu chú ý vào kênh mạng xã hội khi tuyển dụng. Không chỉ là một kênh tuyển dụng mới mà mạng xã hội được xem như một bản CV để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên.

Việc xem xét hồ sơ trên mạng xã hội công khai của ứng viên để tìm hiểu thêm về ứng viên. Tuy nhiên, khi quyết định có thực hiện kiểm tra nền tảng mạng xã hội vào quy trình sàng lọc ứng viên hay không, tốt nhất là nên tạo chính sách và đảm bảo tính minh bạch, hợp pháp.

Con người là nguồn lực lớn nhất của doanh nghiệp, nhưng tìm người phù hợp để đảm nhận công việc có thể là một thách thức. Việc thuê một nhân viên mới không chỉ yêu cầu sàng lọc hàng trăm đơn xin việc, mà còn phải đảm bảo quy trình công bằng và hiệu quả. Thông qua một số lưu ý trên có thể đảm bảo rằng quá trình sàng lọc ứng viên góp phần cho việc tuyển dụng đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm về phần mềm quản lý nhân sự tại đây. Ngoài ra bạn có thể liên hệ hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ tư vấn về phát triển và triển khai phần mềm phù hợp cho doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Triển khai phần mềm DIGINET ERP cho công ty phân bón Hà Lan