Cách quản lý nhân viên hiệu quả trong thời công nghệ 4.0

Cách quản lý nhân viên hiệu quả trong thời công nghệ 4.0

Cách mạng HR diễn ra song song với các cuộc cách mạng khoa học công nghệ. Mỗi giai đoạn, nhà quản lý nhân sự sẽ áp dụng cách quản lý nhân viên hiệu quả khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm nguồn lao động, công nghệ, xu hướng v.v

Sự thay đổi trong cách quản lý nhân viên hiệu quả

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã và đang trải qua 4 lần cách mạng khoa học công nghệ, theo đó cách quản lý nhân sự cũng thay đổi qua các giai đoạn, cụ thể:

  • HR 1.0: phần lớn công việc nhân sự được xử lý hoàn toàn thủ công trong thời kỳ này. Các nhà quản lý nhân sự chủ yếu thực hiện những việc liên quan đến tính toán phúc lợi, đảm bảo an toàn lao động. 
  • HR 2.0: lần đầu tiên các thiết bị điện được sử dụng trong quản lý nhân sự, giúp sắp xếp các quy trình gọn gàng và hợp lý hơn. Đồng thời, các kỹ năng cứng trong tuyển dụng và đào tạo được phát triển
  • HR 3.0: các cách quản lý nhân viên thay đổi theo hướng phát triển kỹ năng mềm. Hơn nữa, Internet đã xuất hiện trong giai đoạn này và hỗ trợ cho hoạt động nhân sự; tuy nhiên chỉ chiếm một vị trí thứ yếu. 
  • HR 4.0: Internet, công nghệ kỹ thuật phát triển mạnh mẽ; các doanh nghiệp chủ động chuyển đổi số; tích cực ứng dụng các phần mềm hiện đại vào quy trình quản lý. Bên cạnh đó, xu hướng tuyển dụng và quản lý tập trung nhiều hơn vào thương hiệu tuyển dụng, trải nghiệm nhân viên và quản lý nhân tài. 

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp cần triển khai những phần mềm nào

cách quản lý nhân viên hiệu quả

Xu hướng và cách quản lý nhân viên hiệu quả thời đại 4.0

Quản lý thế hệ lao động mới 

Những người thuộc thế hệ Millennials và Gen Z đã và đang tham gia lực lượng lao động. Họ có những giá trị và kỳ vọng riêng đối với công việc và quyền lợi; họ ứng dụng công nghệ thường xuyên trong cuộc sống và công việc. Do đó, doanh nghiệp cần điều chỉnh môi trường làm việc cũng như quy trình hoạt động để có thể khai thác và sử dụng những tài năng thực sự. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần duy trì kiến thức chuyên môn, kỹ năng cho nhân viên; đánh giá tổng quan đến chi tiết hệ thống quản lý nhân sự để đưa ra chiến lược cũng như xây dựng công cụ quản lý mới hiệu quả hơn.

Quản lý nhân viên theo cách thức mới 

Làm quen với phương thức làm việc mới là nhiệm vụ tất yếu của doanh nghiệp; nhà quản lý nhân sự cần tiếp cận ngay nếu muốn xây dựng cách quản lý nhân viên hiệu quả trong thời đại 4.0. Dưới đây là 2 xu hướng sẽ tiếp tục lên ngôi:

Nền kinh tế Gig

Thế hệ Millennials và Gen Z sẵn sàng dành 100% thời gian làm việc cho chính mình; chỉ đảm nhận vai trò không thường xuyên, theo hợp đồng tại các doanh nghiệp. Làm việc tự do vừa mang lại thu nhập cho họ vừa linh hoạt thời gian. Hơn nữa với doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí nhân sự nếu sử dụng những lao động này. 

Vấn đề đặt ra là doanh nghiệp cần có hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả. Kiểm soát tốt tiến độ cũng như chất lượng công việc. 

cách quản lý nhân viên hiệu quả

Làm việc từ xa 

Xu hướng “work from home” chưa bao giờ được nhắc đến nhiều như trong thời gian dịch Covid-19. Làm việc từ xa không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động khi có biến động mà nó dần trở thành xu hướng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. 

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp tỏ ra bối rối trong công tác quản lý nhân sự. Vấn đề nằm ở: cơ chế kiểm soát và đánh giá hiệu quả công việc; trải nghiệm của nhân viên; khả năng phối hợp giữa các phòng ban/ bộ phận v.v

Ứng dụng phần mềm nhân sự được xem là cách quản lý hiệu quả được đa số doanh nghiệp áp dụng. 

Tập trung vào trải nghiệm của nhân viên

Thương hiệu tập trung vào trải nghiệm của khách hàng sẽ đem lại doanh thu; tương tự doanh nghiệp tập trung vào trải nghiệm của nhân viên sẽ:

  • Tăng năng suất nhanh chóng
  • Cải thiện sự hài lòng
  • Giúp nhân viên trung thành hơn
  • Khuyến khích hoàn thành mục tiêu chung của doanh nghiệp

Văn hóa công ty đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm tích cực cho nhân viên; một số người còn đánh giá văn hóa nơi làm việc quan trọng hơn mức lương của họ.

Ngoài ra, hệ thống quản lý chuyên nghiệp, xử lý nhanh chóng các yêu cầu cá nhân cũng là những yếu tố cần chú trọng.

cách quản lý nhân viên hiệu quả

Đánh giá hiệu suất theo thời gian thực

Với tốc độ phát triển như hiện nay, quy trình đánh giá hiệu suất truyền thống đã lỗi thời. Nhờ các công cụ quản lý hiện đại như các phần mềm quản lý, nhà quản lý không còn cần phải lên lịch các cuộc họp tốn thời gian hoặc đánh giá hiệu suất chỉ 1lần/năm.

Nhờ phần mềm nhân sự, nhân viên có thể nhận được phản hồi thường xuyên, nhất quán. Ngoài ra, phản hồi theo thời gian thực “cung cấp nhiều cơ hội cho các nhà quản lý có những cuộc trò chuyện hướng tới sự phát triển tương lai với nhân viên; nhờ đó thắt chặt mối quan hệ giữa nhân viên và doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự bằng phần mềm linh hoạt, tích hợp

Chuyển đổi số quy trình quản lý không chỉ gia tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tăng năng suất làm việc mà còn là điều kiện quan trọng để quản lý nhân sự hiệu quả hơn. 

Phần mềm quản lý tập trung và tự động các thông tin, các thao tác được rút ngắn và giảm sai sót, nhầm lẫn giúp nhân viên hoàn thành nhanh nhiệm vụ của mình. 

Việcquản lý nhân sự hiệu quả hơn khi hệ thống dễ dàng kết nối với hệ thống khác; góp phần tăng khả năng liên kết và hợp tác mang lại kết quả công việc tốt nhất. 

Nếu bạn chưa xem xét giải pháp nhân sự của mình trong một thời gian, bây giờ là cơ hội tốt để đảm bảo rằng nó vẫn đáp ứng tốt cho doanh nghiệp; qua đó tối ưu cách quản lý nhân viên hiệu quả và tiết kiệm hơn. 

Bạn có thể liên hệ hotline 0908 402 668 để được tư vấn trực tiếp hoặc để lại email để nhận thêm thông tin hữu ích khác về quản lý nhân sự!

>>> Xem thêm: 7 lợi ích của phần mềm CRM