Vì sao cần ra quyết định dựa trên dữ liệu?

Vì sao cần ra quyết định dựa trên dữ liệu?

Các nhà lãnh đạo ngày nay nhận ra việc tận dụng dữ liệu để giải quyết vấn đề kinh doanh và đưa ra quyết định mang lại hiệu quả tốt hơn so với dùng trực giác hay linh cảm.

Dữ liệu có thể được sử dụng cho nhiều mục đích của doanh nghiệp; đó có thể là công cụ giúp người quản lý hiểu rõ hơn về khách hàng của mình, hoàn thành các mục tiêu kinh doanh, đưa ra quyết định sáng suốt hơn và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Như thế nào là ra quyết định dựa trên dữ liệu?

Ra quyết định dựa trên dữ liệu là quá trình đưa ra các quyết định kinh doanh dựa trên bằng chứng và sự kiện. Trong kinh doanh, điều này được thể hiện dưới nhiều hình thức. Ví dụ, một công ty có thể:

  • Thu thập phản hồi khảo sát để xác định sản phẩm, dịch vụ và tính năng mà khách hàng của họ muốn.
  • Tiến hành thử nghiệm người dùng để quan sát xem khách hàng có xu hướng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ như thế nào và để xác định các vấn đề tiềm ẩn cần được giải quyết trước khi phát hành chính thức.
  • Ra mắt một sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong thị trường thử nghiệm để kiểm tra xem sản phẩm có thể hoạt động như thế nào trên thị trường
  • Phân tích sự thay đổi trong dữ liệu nhân khẩu học để xác định các cơ hội hoặc mối đe dọa kinh doanh

Dữ liệu có thể được sử dụng vào quy trình ra quyết định sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp cũng như loại và chất lượng dữ liệu mà người dùng có quyền truy cập. Khi nói đến việc ra quyết định dựa trên dữ liệu, doanh nghiệp cần lưu ý:

  • Đầu tiên và quan trọng là phải có dữ liệu chính xác và được cập nhật thường xuyên.
  • Dữ liệu cần được phân tích theo cách có ý nghĩa đối với doanh nghiệp.
  • Những người ra quyết định cần cảm thấy thoải mái với việc sử dụng dữ liệu để đưa ra quyết định.

Việc thu thập và phân tích dữ liệu từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng đối với các cấp doanh nghiệp. Nhưng khi nhân loại tạo ra hơn 2,5 triệu byte dữ liệu mỗi ngày, việc thu thập, phân tích và diễn giải dữ liệu chưa bao giờ dễ dàng.

quyết định dựa trên dữ liệu

Trên thực tế các tổ chức lớn nhất và thành công nhất hiện nay sử dụng dữ liệu để tạo lợi thế khi đưa ra các quyết định kinh doanh đem lại tác động lớn.

Có thể kể đến Google với quyết định phát triển khả năng lãnh đạo; cụ thể Google duy trì sự tập trung cao độ vào cái được gọi là “phân tích con người”. Là một phần của một trong những sáng kiến ​​phân tích con người nổi tiếng của mình, Google đã khai thác dữ liệu từ hơn 10.000 bài đánh giá hiệu suất và so sánh dữ liệu với tỷ lệ giữ chân nhân viên. Google đã sử dụng thông tin này để xác định các hành vi phổ biến của các nhà quản lý có hiệu suất cao và tạo các chương trình đào tạo để phát triển những năng lực này. Những nỗ lực này đã làm tăng điểm số ưa thích trung bình cho các nhà quản lý từ 83 phần trăm lên 88 phần trăm.

Một ví dụ khác là Starbucks. Sau khi hàng trăm địa điểm của Starbucks bị đóng cửa vào năm 2008, Giám đốc điều hành khi đó là Howard Schultz đã thực hiện một phương pháp phân tích hiệu quả hơn để xác định các địa điểm cửa hàng trong tương lai. Starbucks hiện hợp tác với một công ty phân tích vị trí để xác định vị trí cửa hàng lý tưởng bằng cách sử dụng dữ liệu như nhân khẩu học và mẫu lưu lượng truy cập. Tổ chức cũng xem xét thông tin đầu vào từ các nhóm khu vực của mình trước khi đưa ra quyết định. Starbucks sử dụng dữ liệu này để xác định khả năng thành công cho một địa điểm cụ thể trước khi thực hiện khoản đầu tư mới.

Lợi ích của việc ra quyết định dựa trên dữ liệu

Người quản lý tự tin đưa ra quyết định

Khi bắt đầu thu thập và phân tích dữ liệu, người quản lý có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh, cho dù đó là quyết định tung ra hay ngừng sản phẩm, điều chỉnh thông điệp tiếp thị mở rộng sang một thị trường mới hoặc một cái gì đó khác hoàn toàn.

Dữ liệu thực hiện nhiều vai trò. Một mặt, nó dùng để đánh giá những gì hiện đang tồn tại, giúp hiểu rõ hơn về tác động của bất kỳ quyết định nào mà người quản lý đưa ra đối với doanh nghiệp của mình. Ngoài ra, dữ liệu đảm bảo tính hợp lý và cụ thể mà bản năng hay trực giác không thể. Bằng cách loại bỏ các yếu tố chủ quan khỏi các quyết định kinh doanh, cho phép doanh nghiệp cam kết hoàn toàn với một tầm nhìn hoặc chiến lược cụ thể mà không quá lo lắng rằng quyết định sai lầm đã được đưa ra.

Mặc dù dữ liệu có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định nhưng nếu quá trình thu thập hoặc diễn giải dữ liệu có sai sót, thì mọi quyết định dựa trên dữ liệu sẽ không chính xác. Đây là lý do tại sao cần theo dõi thường xuyên hoạt động kinh doanh trước, trong và sau khi một quyết định được thực thi.

Quản lý doanh nghiệp theo cách chủ động hơn

Khi ra quyết định dựa trên dữ liệu, về bản chất đó là sự phản ứng lại của doanh nghiệp dựa trên “câu chuyện” mà dữ liệu đưa ra. Mặc dù đây là giá trị đúng nghĩa của dữ liệu nhưng đó không phải là vai trò duy nhất. Nếu có đủ loại và số lượng dữ liệu phù hợp, người quản lý có thể tận dụng nó theo cách chủ động hơn, ví dụ: xác định các cơ hội kinh doanh trước các đối thủ cạnh tranh hoặc phát hiện các mối đe dọa trước khi chúng trở nên quá nghiêm trọng.

Giảm thiểu rủi ro kinh doanh

Ra quyết định dựa trên dữ liệu giúp doanh nghiệp cải thiện hệ thống quản lý rủi ro. Bằng cách phân tích thông tin thu thập được từ phân tích dữ liệu, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về môi trường kinh doanh và phát hiện những khu vực có thể khiến doanh nghiệp gặp rủi ro sau này.

Với khả năng tiếp cận thông tin chính xác về những thay đổi trên thị trường có thể tác động đến chiến lược dài hạn của doanh nghiệp; các nhà quản lý có thể giải quyết các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến thị trường trước khi chúng xảy ra. Điều này cho phép các doanh nghiệp tiếp tục tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng đồng thời xác định và tự bảo vệ mình trước mọi rủi ro có thể ảnh hưởng đến hoạt động của mình.

quyết định dựa trên dữ liệu

Tăng doanh thu

Khi được tận dụng đúng cách, phân tích dữ liệu có thể cho phép doanh nghiệp tăng doanh thu và mở rộng đối tượng khách hàng. Doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để xác định các lĩnh vực có thể phát triển kinh doanh hoặc có thể tạo các chiến lược để thực hiện những thay đổi một cách tốt nhất.

Bằng cách cải thiện sự tập trung của doanh nghiệp vào xu hướng thị trường và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng liên quan đến các xu hướng này, doanh nghiệp có thể đạt được lợi thế so với đối thủ cạnh tranh đồng thời tăng cơ hội doanh thu.

Dịch vụ khách hàng tốt hơn (ví dụ: khảo sát, khuyến mãi có mục tiêu)

Dữ liệu cũng có thể giúp các công ty cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn. Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các tương tác trong quá khứ, doanh nghiệp có thể nỗ lực cải thiện sự hài lòng của khách hàng bằng cách xác định các lĩnh vực cần cải thiện và triển khai các quy trình có thể giải quyết các khiếu nại phổ biến.

Ngoài ra, việc phân tích dữ liệu còn đem lại bức tranh chi tiết hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng, cho phép nhân viên hiểu rõ hơn về cách họ có thể hỗ trợ khách hàng.

Chúng ta đang sống trong một thế giới kỹ thuật số dựa trên dữ liệu và thông tin được tạo ra. Các doanh nghiệp sẽ có thể thu thập dữ liệu chính xác hơn từ nhiều nguồn cũng như truy cập dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp thậm chí có thể có quyền truy cập vào thông tin theo thời gian thực được cập nhật liên tục trên các phần mềm quản lý doanh nghiệp như phần mềm ERP hay phần mềm nhân sự. Điều này có nghĩa là việc đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn trong tương lai, cho phép các tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn có những dữ liệu không được sử dụng hoặc dữ liệu không đảm bảo tính chính xác. Điều này có thể khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho việc đưa ra các quyết định.

Vậy đâu là giải pháp để cho dữ liệu được sử dụng một cách hợp lý và không bỏ sót?

Với tốc độ chuyển đổi số như hiện nay thì doanh nghiệp không còn xa lạ với các phần mềm quản lý doanh nghiệp; những phần mềm này đã và đang trở thành công cụ lưu trữ và phân tích dữ liệu tối ưu nhất đối với mỗi doanh nghiệp. Bằng cách cập nhật theo thời gian thực, lưu trữ tập trung và truy cập nhanh chóng, các phần mềm có thể cung cấp lượng thông tin đầy đủ và chính xác để người quản lý đưa ra quyết định kịp thời và hiệu quả. Hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ chi tiết hơn về phần mềm cũng như những giải pháp chuyên sâu trong quản lý doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả không thể thiếu 5 điều này