Quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả không thể thiếu 5 điều này

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả không thể thiếu 5 điều này

Quản lý dòng tiền doanh nghiệp là một trong những công việc quan trọng và không thể bỏ qua nếu doanh nghiệp muốn hoạt động hiệu quả và tăng trưởng. Trong kinh doanh, “cash is king” nhưng rất ít doanh nghiệp thực hiện quy trình quản lý dòng tiền một cách chặt chẽ nên dễ dẫn đến thất bại khi mất khả năng thanh toán.

Quản lý dòng tiền có thể dễ dàng được tối ưu với một vài lưu ý đơn giản, và 5 điều quan trọng dưới đây là một trong số đó.

5 điểm mấu chốt không thể thiếu khi quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Lập dự báo dòng tiền

Lập dự báo dòng tiền thường xuyên và chính xác là một trong những điều quan trọng nhất để nhận biết các vấn đề trước khi chúng phát sinh. Hơn nữa, dự báo dòng tiền cũng sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định một cách kịp thời và tối ưu nhất.

>>> Xem thêm: Dư báo dòng tiền là gì? Lợi ích của dự báo dòng tiền đối với doanh nghiệp

quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Kiểm tra khả năng sinh lời

Trước tiên cần chắc chắn rằng doanh nghiệp đang thu được lợi nhuận. Phân tích từng sản phẩm và dịch vụ một cách riêng biệt để xem liệu sản phẩm và dịch vụ đó có thật sự đang mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Việc kiểm tra này không chỉ giúp doanh nghiệp loại bỏ những sản phẩm có lợi nhuận thấp mà còn tránh được nguy cơ vượt mức chi phí. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản khi quản lý dòng tiền doanh nghiệp.

Hạn chế rút tiền mặt cho các khoản mua sắm lớn

Một trong những sai lầm phổ biến nhất về dòng tiền là sử dụng tiền mặt để mua một tài sản dài hạn lớn. Ngay cả khi doanh nghiệp cảm thấy thoải mái với lượng tiền mặt đang có thì doanh nghiệp vẫn có thể đột nhiên thiếu tiền mặt; đó là tình huống thiếu hụt doanh thu đột ngột hoặc tăng trưởng nhanh chóng.

Sử dụng dự báo dòng tiền để lên kế hoạch trước cho các nhu cầu tài chính của doanh nghiệp; điều này sẽ đảm bảo doanh nghiệp có “đủ máu” để hoạt động ngay cả khi ngân hàng hạn chế cho vay vốn khi khủng hoảng xảy ra.

Huy động tiền mặt nhanh chóng trong thời kỳ khủng hoảng

Một trong những kinh nghiệm quản lý dòng tiền doanh nghiệp hiệu quả đó là khả năng huy động tiền mặt trong thời kỳ khủng hoảng. Doanh nghiệp có thể huy động tiền mặt nhanh chóng bằng những cách sau đây:

  • Liên hệ ngân hàng để được giúp đỡ.
  • Kiểm tra hàng tồn kho và tài sản để đưa ra kế hoạch giảm giá, khuyến mãi.
  • Cung cấp cho khách hàng các chương trình ưu đãi để tăng doanh số bán hàng nhanh chóng.
  • Xin gia hạn thanh toán từ đối tác, nhà cung cấp.

quản lý dòng tiền doanh nghiệp

Quản lý báo cáo

Việc xem xét, phân tích và quản lý các báo cáo tài chính rất cần thiết đối với việc quản lý dòng tiền của doanh nghiệp. Bời vì nhờ vào nhưng báo cáo này, người quản lý có thể:

  • Theo dõi sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, điều này rất quan trọng trong những thời điểm không chắc chắn và biến động.
  • Đảm bảo rằng doanh thu và thu nhập khác cũng như chi phí của doanh nghiệp đều chính xác.
  • Thường xuyên chú ý đến tài khoản lãi và lỗ để kiểm tra doanh nghiệp có đạt được lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định hay chưa.
  • Theo dõi báo cáo lưu chuyển tiền tệ (dòng tiền vào và dòng tiền ra), vì điều này cho thấy khả năng tồn tại của doanh nghiệp trong ngắn hạn và giúp quản lý các hóa đơn một cách tốt nhất.
  • Xác định thứ tự thanh toán hợp lý cho đối tác, nhà cung cấp.
  • Theo dõi chinh xác, chi tiết các tài sản, nợ phải trả nhờ vào bảng cân đối kế toán.

Quản lý dòng tiền rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Đặc biệt là trong thời điểm biến động, nếu quản lý dòng tiền hiệu quả doanh nghiệp dễ dàng vượt qua những khó khăn và xây dựng được nền tảng vững chắc cho một doanh nghiệp phát triển bền vững. Thực hiện theo 5 lưu ý nên ở trên và đừng quên tiếp nhận những thông tin mới và lời khuyên từ những chuyên gia. Hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ chi tiết và phù hợp nhất về giải pháp quản lý dòng tiền trong kỷ nguyên công nghệ số.