Nhân viên liên tục “2 vạch” Covid – Doanh nghiệp nên làm gì?

Nhân viên liên tục “2 vạch” Covid – Doanh nghiệp nên làm gì?

Bằng nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan và tiêm chủng vaccine đại trà, đầu năm 2022 Việt Nam đã từng bước quay lại cuộc sống bình thường. Theo đó, các biện pháp giãn cách, phỏng tỏa chấm dứt; học sinh sinh viên trở lại trường học; nhân viên được đến văn phòng; lao động phổ thông từ các tỉnh thành tấp nập vào lại thành phố để làm việc;…Những biểu hiện tích cực này cho thấy tình hình dịch bệnh đã ổn định và nền kinh tế đang dần phục hồi sau chuỗi ngày “đen tối”. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để dịch bệnh lần nữa lây lan trong cộng đồng.

Với sự “thả cửa” như hiện nay, tại nhiều doanh nghiệp số lượng F0 đang tăng chóng mặt. Lượng người chưa nhiễm chỉ còn là thiểu số. Trong tình trạng này doanh nghiệp nên làm gì? câu trả lời đó là thích nghi và sống chung an toàn với Covid.

Sống chung với Covid -19 nhưng vẫn chưa thể an toàn….

Mặc dù tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine hiện nay của Việt Nam là 78,7% dân số, mục tiêu mỗi người đều được tiêm tối thiểu 2 mũi vaccine và Nhà nước đã mở cửa trở lại, nhưng điều đó không có nghĩa là Covid-19 không còn ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của chúng ta.

covid

(Nguồn: vnexpress.net)

Tình hình hiện tại cho thấy bất kỳ ai cũng có thể là F0 đã đẩy doanh nghiệp rơi vào tình thế “nguy hiểm. Nhiều tình huống dở khóc dở cười như đồng nghiệp thì liên tục “2 vạch”, chỉ 2 tuần sau Tết Nguyên Đán mà nhân sự đi làm có nơi không đến một nửa. Thậm chí nhiều người còn đùa rằng nên cho F0 lên công ty làm việc còn những F khác thì làm việc tại nhà.
Chính vì F0 tăng nhanh khó kiểm soát trong thời gian ngắn nên các hoạt động sản xuất, kinh doanh,…bị trì trệ vì thiếu nhân sự hoặc vì giao tiếp bị gián đoạn mà các quyết định không được kịp thời, chính xác.

Lúc này, doanh nghiệp nên làm gì?

Không thể phủ nhận việc F0 tăng cao làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như kế hoạch chung nhưng doanh nghiệp cần hết sức lạc quan và bình tĩnh. Ở cương vị người lãnh đạo cần động viên các F0 yên tâm nghỉ ngơi và điều trị bệnh. Một số doanh nghiệp chu đáo còn chuẩn bị cho mỗi F0 những túi thuốc điều trị các triệu chứng ho, sốt, dị ứng;…vitamin C tăng đề kháng hay các kit test Covid; hoặc có doanh nghiệp hỗ trợ thêm một khoản tiền để cải thiện “bữa ăn F0”.

Mặt khác, doanh nghiệp cần sắp xếp nhân sự phụ trách thay F0 xử lý các công việc. Với những F0 có triệu chứng nhẹ và vẫn có thể làm việc tại nhà thì cần hỗ trợ họ hoàn thành công việc. Các phòng ban cần được điều phối nhịp nhàng, sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau khi có người nhiễm bệnh, tất cả đều hướng tới mục đích tiến độ công việc chung không bị ảnh hưởng quá nhiều.

covid

Để làm được những điều này một cách hiệu quả và kịp thời, doanh nghiệp sẽ cần đến công cụ hỗ trợ đắc lực đó là phần mềm quản lý nhân sự.

Chắc hẳn phần mềm nhân sự đã không còn xa lạ sau đợt dịch vừa qua. Ngoài các tính năng chấm công, phép, bảo hiểm, tính lương; tuyển dụng, đào tạo;… thì phần mềm còn được xem như cổng thông tin để người quản lý giao tiếp với nhân viên và ngược lại. Trong bối cảnh ai cũng thể là F0 bất cứ lúc nào, việc kịp thời thông báo đến mọi người trong công ty là cực kỳ quan trọng. Thông tin càng nhanh thì giải quyết càng nhanh, càng triệt để.

Đặc biệt, sau đại dịch các phần mềm nhân sự có xu hướng phát triển thêm các tính năng liên quan đến quản lý người lao động khi mắc Covid-19; chẳng hạn như quy định làm việc trong thời gian mắc bệnh; chính sách lương, phép;…Để tìm hiểu kỹ hơn về những tính năng này, các bạn có thể liên hệ với DIGINET để được hỗ trợ. Với những kinh nghiệm tích lũy trong suốt 27 năm hoạt động và trong thời gian đồng hành cùng doanh nghiệp thích ứng với Covid-19, DIGINET sẽ có những chia sẻ hữu ích giúp bạn nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự trong doanh nghiệp mình. Liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 402 668.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự DIGINET HR