Các vấn đề về chuyển đổi số tại các doanh nghiệp lâu đời

Các vấn đề về chuyển đổi số tại các doanh nghiệp lâu đời

Những tưởng các doanh nghiệp lâu đời với nguồn lực mạnh về nhân sự, nguồn vốn, dòng tiền sẽ có thế mạnh trong công cuộc chuyển đổi số. Tuy nhiên trên thực thế họ phải đối mặt với các vấn đề về chuyển số khác nhau, so với những công ty nhỏ còn non trẻ thì tốc độ chậm hơn và nhiều thách thức hơn.

Vậy cụ thể các doanh nghiệp lâu đời gặp phải những vấn đề gì khi chuyển đổi số? câu trả lời sẽ được bật mí ngay sau đây.

>>> Có thể bạn quan tâm: 3 kỹ năng quản lý nhân sự “nhất định phải có” khi chuyển đổi số

3 Vấn đề về chuyển đổi số trong doanh nghiệp lâu đời

Muốn nhanh nhưng không thể nhanh

Trước Covid, từ khóa “chuyển đổi số” nói chung và việc chuyển từ mô hình kinh doanh offline sang online đã rất hot. Sau Covid, chuyển đổi số ngày càng mạnh mẽ hơn nữa, vì sự xuất hiện của mô hình kinh doanh mới và hành vi người tiêu dùng đã thay đổi đến chóng mặt. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều muốn nhanh chóng chuyển đổi để thích nghi và phát triển trong bối cảnh mới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp lâu đời với quy mô lớn muốn nhanh cũng khó có thể nhanh. Việc chuyển đổi số chắc chắn sẽ tác động lên toàn doanh nghiệp, làm thay đổi tất cả các quy trình hoạt động hiện có và làm ảnh hưởng đến các kế hoạch ngắn hạn cũng như dài hạn. Chính vì thế, chuyển đổi số phải được thực hiện theo từng bước, phù hợp với chiến lược phát triển chung của doanh nghiệp.

Giải pháp chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp lâu đời

Một trong các vấn đề về chuyển đổi số của doanh nghiệp lâu đời chính là giải pháp phù hợp.

Gần đây, DIGINET đã triển khai hệ thống quản lý nhân sự cho Nippon Paint – doanh nghiệp sơn và chất phủ số 1 Châu Á với tuổi đời hơn 140 năm. Tại buổi khởi động dự án, Tổng giám đốc EE Soon Hean có chia sẻ rằng DIGINET đã vượt qua 6 nhà cung cấp khác, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của tập đoàn về nghiệp vụ và kỹ thuật để được chọn. Ngoài ra, một số khách hàng khác của DIGINET như Shiseido thành lập được 151 năm hay Amann 164 năm cũng gặp tình trạng tương tự, đều phải làm việc với nhiều nhà cung cấp trước khi lựa chọn giải pháp của DIGINET.

các vấn đề về chuyển đổi số

Hoạt động trong nhiều năm, bộ máy của doanh nghiệp ngày một mở rộng hơn, quy trình cũng phức tạp và mang tính đặc thù. Do đó, giải pháp chuyển đổi số phải được phát triển và triển khai theo những điểm khác biệt này, nếu không hệ thống công nghệ không thể sử dụng được.

Vấn đề về dữ liệu khi chuyển đổi số

Dữ liệu và phân tích dữ liệu là yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho quá trình chuyển đổi số. Dữ liệu có thể đến từ các nguồn nội bộ như hệ thống quản lý sản xuất, kinh doanh bán hàng, quản lý nhân sự, quản lý khách hàng v.v. Nhờ có dữ liệu mà doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tối ưu hóa quy trình kinh doanh và giúp tăng cường hợp tác với đối tác, nhà cung cấp v.v..

Một trong các vấn đề về chuyển đổi số trong doanh nghiệp lâu đời đó là nguồn dữ liệu khổng lồ gây nên áp lực khi chọn lọc. Ngoài ra, một số loại dữ liệu được quản lý theo cách thủ công bằng giấy tờ hoặc excel, sẽ khiến quá trình chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn trong khâu xử lý dữ liệu.

các vấn đề về chuyển đổi số

>>> Xem thêm: Vì sao cần ra quyết định dựa trên dữ liệu?

Mặt khác, vấn đề bảo mật dữ liệu cũng là yếu tố được những doanh nghiệp lâu năm quan tâm. Những dữ liệu quan trọng về khách hàng, bí mật kinh doanh,… cần được bảo mật tối đa.

Những hệ thống quản lý nhỏ, đóng gói khó có thể đảm bảo điều này; thay vào đó những doanh nghiệp lâu năm có xu hướng lựa chọn các hệ thống được phát triển và triển khai theo quy trình đặc thù.

Ngoài các vấn đề trên, khi chuyển đổi số những doanh nghiệp lâu đời còn phải quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp, tài chính và yếu tố con người, cũng như xây dựng ban triển khai dự án chuyển đổi số để có thể quản lý và điều chỉnh khi cần thiết. Đối với doanh nghiệp lâu đời, DIGINET luôn hiểu và có giải pháp cho các vấn đề về chuyển đổi số, nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm kiếm giải pháp cho doanh nghiệp mình hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp