Theo dõi tình hình sử dụng lô nguyên vật liệu bằng cách nào hiệu quả nhất?

Theo dõi tình hình sử dụng lô nguyên vật liệu bằng cách nào hiệu quả nhất?

Lô nguyên vật liệu là tập hợp những nguyên vật liệu có cùng thông số kỹ thuật và được sản xuất cùng một đợt trên cùng một dây chuyền công nghệ. Trong quá trình sản xuất không thể tránh khỏi việc sử dụng nguyên vật liệu cùng lô sản xuất, do đó việc theo dõi tình hình sử dụng lô nguyên vật liệu có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động quản lý kho nói riêng và quá trình sản xuất nói chung của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần theo dõi tình hình sử dụng lô nguyên vật liệu vì lý do này…

Có thể nói quản lý nguyên vật liệu trong doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Nhờ quá trình tổ chức, lập kế hoạch và kiểm soát mọi hoạt động liên quan đến việc sử dụng nguyên vật liệu mà doanh nghiệp có thể:

  • Đảm bảo đầu vào cho quá trình sản xuất luôn được liên tục, tránh thiếu hụt nguyên vật liệu làm gián đoạn sản xuất, thiếu hàng hóa cung cấp cho thị trường dẫn đến giảm doanh thu do khách hàng chuyển sang mặt hàng khác. Ngược lại, quản lý nguyên vật liệu hiệu quả sẽ thúc đẩy tăng sản lượng và gia tăng doanh thu cũng như lợi nhuận.
  • Tránh lãng phí nguyên vật liệu nhờ việc theo dõi, kiểm tra và kịp thời điều chỉnh kế hoạch nguyên vật liệu sao cho phù hợp và hiệu quả nhất.
  • Sử dụng hợp lý hơn các nguồn lực có liên quan như kế hoạch sử dụng nguồn lao động, máy móc thiết bị, v.v.

lô nguyên vật liệu

Hơn nữa, doanh nghiệp cần sát sao theo dõi không chỉ vì những lý do trên mà việc theo dõi này đóng vai trò quan trọng đối với việc xuất kho, kiểm kê và giúp người quản lý kho nắm được hạn sử dụng của nguyên vật liệu một cách chính xác. Từ đó xác định lô nào nên sử dụng trước, lô nào nên dùng sau, tránh nguyên vật liệu tồn kho đã hết hạn dùng gây lãng phí cho doanh nghiệp.

Cách theo dõi tình hình sử dụng lô nguyên vật liệu hiệu quả hiện nay

Hiện nay quản lý nguyên vật liệu theo lô được doanh nghiệp thực hiện theo nhiều cách khác nhau, trong đó sử dụng phần mềm quản lý được sử dụng phổ biến nhất, bởi tính tiện lợi và hiệu quả cao mà phương pháp này mang lại. Thông qua phần mềm, khi lô nguyên vật liệu được nhập vào kho, thông tin về những loại nguyên vật liệu đó được ghi nhận một cách chi tiết trên hệ thống. Người dùng dễ dàng theo dõi và quản lý nhờ vào những tính năng thông minh của phần mềm.

Đặc biệt hệ thống còn cung cấp tính năng cảnh báo giúp phát hiện những lô hàng gần đến hạn sử dụng, từ đó người quản lý có thể đưa ra cách xử lý kịp thời mà không bị lãng phí.

lô nguyên vật liệu

Với hệ thống phần mềm của DIGINET, người quản lý thuận lợi theo dõi số lượng nhập kho đầu tiên, số lượng đã sử dụng và số lượng còn lại ở thời điểm hiện tại; đến việc theo dõi chi tiết các thành phẩm, bán thành phẩm đã sử dụng lô nguyên vật liệu đang truy xuất. Lượng nguyên vật liệu tạo thành phẩm, phế phẩm, phế liệu… và người phụ trách liên quan đợt sử dụng lô nguyên vật liệu đó.

Ngoài ra những vấn đề khó khăn trong quản lý kho hàng như kế hoạch quản lý kho hiệu quả, quản lý hàng tồn kho, sắp xếp kho, vệ sinh kho hàng, quản lý nhân sự kho,… cũng được giải quyết triệt để nhờ những tính năng chuyên sâu của phần mềm.

>>> Xem thêm: Quản lý kho và 5 thách thức lớn nhất cần nhanh chóng giải quyết

Bạn đang cần một phần mềm quản lý kho toàn diện và hiệu quả, hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: Giải pháp quản lý kho bằng sơ đồ trực quan