Phát triển phần mềm quản lý trên Cloud nên cẩn trọng những điều này!

Phát triển phần mềm quản lý trên Cloud nên cẩn trọng những điều này!

Phần mềm quản lý được phát triển trên Cloud được xem là xu hướng tất yếu của tương lai. Góp phần giảm chi phí đầu tư hạ tầng, đội ngũ vận hành,…cho doanh nghiệp

Cloud Computing hay điện toán đám mây là mô hình cung cấp tài nguyên máy tính cho người dùng thông qua Internet. Nguồn tài nguyên này bao gồm tất cả những gì liên quan đến điện toán và máy tính; ví dụ: phần mềm, phần cứng, dịch vụ;… Người dùng có thể truy cập vào tài nguyên mong muốn trên Cloud ở bất kỳ địa điểm, thời điểm nào chỉ cần có kết nối với Internet.

Khi sử dụng công nghệ Cloud để phát triển phần mềm quản lý người ta vẫn hay đề cập đến các lợi ích như: giảm các chi phí lắp đặt, tốc độ xử lý nhanh, mở rộng hay thu hẹp tương đối đơn giản và dễ dàng;…Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì công nghệ này vẫn tồn tại những nhược điểm nhất định. Đây là lúc bạn cần tìm hiểu vấn đề này để việc triển khai hệ thống quản lý diễn ra suôn sẻ và thành công.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng tùy chỉnh theo yêu cầu

Triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp cần lưu ý những điểm này

Hiện nay phổ biến nhất là 4 mô hình Cloud sau: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud. Ứng với mỗi mô hình sẽ có những điểm cần chú ý nếu doanh nghiệp muốn ứng dụng cho phần mềm quản lý của mình. Cụ thể như sau:

Public Cloud – Điện toán đám mây “công cộng”

Đối với mô hình này các ứng dụng, dịch vụ đều nằm trên một Cloud, có nghĩa là tất cả người dùng sẽ dùng chung tài nguyên. Việc quản lý và bảo vệ dữ liệu sẽ do nhà cung cấp dịch vụ trực tiếp đảm nhận. Hiện nay, đây là mô hình Cloud được sử dụng phổ biến nhất nhờ các ưu điểm như:

  •  Phục vụ nhiều đối tượng, không bị giới hạn thời gian và không gian
  •  Chi phí đầu tư thấp.
  •  Co giãn theo nhu cầu thực tế của người dùng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo mật dữ liệu. Bởi vì khả năng bảo mật và kiểm soát dữ liệu trên Public Cloud kém; những dữ liệu kinh doanh, bán hàng, nhân sự,… lưu trữ trên phần mềm quản lý có thể bị đánh cắp bởi các hacker nếu doanh nghiệp không có bất kỳ sự phòng bị nào.

phần mềm quản lý

Private Cloud – Điện toán đám mây nội bộ

Điện toán đám mây nội bộ giúp doanh nghiệp chủ động hợp trong việc khai thác và quản lý dữ liệu; khả năng bảo mật thông tin tốt hơn. Nhưng doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong việc triển khai công nghệ; hơn nữa chi phí để lắp đặt và duy trì hệ thống riêng bao giờ cũng tốn kém hơn.

Mặt khác, Private Cloud chỉ phục vụ trong nội bộ doanh nghiệp; những người bên ngoài có liên quan không thể tiếp cận và khai thác dữ liệu để thực hiện các nhiệm vụ.

Hybrid Cloud – Điện toán đám mây lai

Đây là sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud; nhằm phát huy điểm mạnh cũng như khắc phục điểm yếu của 2 mô hình trên. Việc quản lý sẽ được phân chia giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp public Cloud.

Với đám mây lai, doanh nghiệp có thể chuyển các dữ liệu không quan trọng lên đám mây ngoài, còn những dữ liệu quan trọng được lưu trữ nội bộ. Qua đó tăng cường tính an toàn và bảo mật cho dữ liệu doanh nghiệp. Nhưng đồng thời sẽ tốn chi phí và có thể gặp nhiều trở ngại khi triển khai và quản lý.

phần mềm quản lý

Community Cloud – Điện toán đám mây cộng đồng

Những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong cùng một lĩnh vực có thể chia sẻ thông tin, dữ liệu với nhau nhờ đám mây cộng đồng. Nhưng để làm được điều này, các doanh nghiệp phải chi một khoản khá lớn; các vấn đề điều hành, quản lý cũng cần chú ý để đảm bảo bảo mật và hiệu quả cho các bên.

Như vậy, việc phát triển phần mềm quản lý bằng công nghệ Cloud giúp doanh nghiệp giảm được các chi phí đầu tư hạ tầng, mua phần cứng, phần mềm và bảo trì; chi phí lắp đặt, đội ngũ vận hành và rất nhiều chi phí khác. Song song với đó vẫn phải đối mặt với các nguy cơ như đã phân tích ở trên. 

Trong đó quan trọng nhất vẫn là vấn đề bảo mật dữ liệu; doanh nghiệp cần xem xét thật kỹ các yếu tố như: nơi lưu trữ dữ liệu; phương thức bảo vệ, người dùng và những chính sách do nhà cung cấp đưa ra.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi đưa hệ thống quản lý lên Cloud, DIGINET chủ trương hợp tác với các nhà cung cấp Cloud uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nhằm đưa ra giải pháp phù hợp với từng doanh nghiệp cụ thể. Vui lòng liên hệ hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ cụ thể nhất.

>>> Xem thêm: Tăng doanh thu với cách quản lý bán hàng mới