Phần mềm quản lý dự án nên triển khai On premise hay Cloud?

Phần mềm quản lý dự án nên triển khai On premise hay Cloud?

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình dự án tỏ ra nhanh nhạy với xu hướng “lên mây”. Các phần mềm dược triển khai trên Cloud giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đầu tư hạ tầng; tăng hiệu quả quản lý bởi tốc độ xử lý nhanh và vô cùng linh hoạt. Chính vì thể, có nhiều ý kiến cho rằng Cloud sẽ thay thế hoàn toàn việc triển khai tại chỗ (On premise) trong tương lai.

Liệu điều này có xảy ra trong thời gian tới?

Và những doanh nghiệp muốn triển khai phần mềm quản lý dự án nên chọn nền tảng nào ở thời điểm hiện tại? Tất cả sẽ được giải đáp trong những phần tiếp theo.

>>> Xem thêm: Phần mềm triển khai cho công ty Thép Hàn Quốc

Trước tiên, chúng ta cần làm rõ vì sao nên triển khai phần mềm quản lý dự án?

Điển hình cho doanh nghiệp hoạt động theo mô hình dự án đó là các sàn bất động sản. Tại đây, các hoạt động kinh doanh, giao dịch của họ sẽ xoay quanh các dự án; mỗi dự án khác nhau về mục tiêu, thời gian tồn tại hay yêu cầu về nguồn lực. Một cách tổng quan thì mỗi dự án thường sẽ trải qua 4 giai đoạn: hình thành; phát triển; trưởng thành và kết thúc. Ứng với mỗi giai đoạn, nhà quản lý sẽ đưa ra chiến lược phát triển cũng như phương pháp quản lý phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

Quản lý dự án là một quy trình các công việc mà người quản lý phải thực hiện trong mỗi giai đoạn của dự án. Ví dụ khi quản lý dự án bất động sản, người quản lý sẽ  phối hợp với các cá nhân, phòng/ban có liên quan để hoàn thành các nhiệm vụ sau:

 • Giai đoạn hình thành: thiết lập mục tiêu, lên dự toán và ngân sách; phân bổ các nguồn lực và định thời gian hoàn thành,…
 • Giai đoạn phát triển & trưởng thành

+ Tính giá thành bất động sản
+ Xây dựng chính sách bán hàng, chính sách đại lý
+ Xây dựng quy trình kinh doanh bất động sản
+ Quản lý khách hàng
+ Quản lý dòng tiền dự án
+ Quản lý đội ngũ kinh doanh – môi giới
+ Quản lý hợp đồng thi công, xây dựng, nhà thầu,…

 • Giai đoạn kết thúc: chăm sóc khách hàng,  quản lý hợp đồng giao dịch,…

Triển khai các phần mềm quản lý dự án là giải pháp hiệu quả được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn; bởi vì:

 • Quản lý tự động và được hệ thống hóa trên một phần mềm duy nhất.
 • Giảm các lãng phí về mặt thời gian so với khi thực hiện thủ công
 • Tiết giảm sai sót, nhầm lẫn dẫn đến thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp
 • Phát huy tối đa nguồn nhân lực, tăng hiệu suất làm việc ở từng cá nhân
 • Tối ưu hóa hoạt động kết nối, giao dịch, hậu mãi đối với khách hàng.
 • Hỗ trợ nhà quản lý đưa ra các quyết định đúng đắn, phù hợp đối với từng tình huống.

Quy trình triển khai phần mềm

phần mềm quản lý dự án

Quy trình triển khai phần mềm tinh gọn của DIGINET

Trong quá trình triển khai phần mềm quản lý dự án, tùy theo nhu cầu và yêu cầu từ phía khách hàng, nhà cung cấp phần mềm sẽ tư vấn nền tảng triển khai phù hợp; có nghĩa là sẽ quyết định xem doanh nghiệp của bạn nên triển khai On premise hay Cloud. 2 nền tảng này có ưu – nhược điểm gì? kéo xuống để xem tiếp nhé!

Triển khai phần mềm trên Cloud

Cloud ngày càng phổ biến, mang lại sự linh hoạt và giải phóng doanh nghiệp khỏi các hạn chế về phần cứng. Khác với On premise, với Cloud dữ liệu được lưu trữ trên máy chủ của nhà cung cấp và được truy cập qua trình duyệt web. Nhờ vậy, người dùng có thể truy cập ứng dụng của mình ở bất kỳ đâu chỉ cần có Internet.

Chi phí đầu tư vào Cloud “mềm” hơn khi không phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng, máy chủ, trung tâm dữ liệu,…Hơn nữa, bạn không phải cung cấp tài nguyên quá mức để xử lý các hoạt động; thay vào đó chỉ cung cấp lượng tài nguyên mà bạn thực sự cần. Mặt khác, thời gian triển khai trên Cloud rất nhanh, chỉ vỏn vẹn trong vài cú nhấp chuột.

phần mềm quản lý dự án

Song song với những lợi ích thì Cloud cũng mang những hạn chế mà doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Phụ thuộc vào Internet và đối với đặc điểm đường truyền ở Việt Nam thì bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng
 • Chi phí duy trì dài hạn cao. Và mặc dù khá linh hoạt mở rộng hay thu hẹp nhưng với sự phát triển phức tạp thì đôi khi Cloud khó đáp ứng được.
 • Vấn đề quản lý dữ liệu giữa doanh nghiệp bạn và nhà cung cấp Cloud cần đặc biệt quan tâm. Đồng thời khả năng bảo mật còn nhiều dấu chấm hỏi cũng là điều mà bạn không nên bỏ qua khi triển khai phần mềm quản lý dự án trên Cloud.

>>> Xem chi tiết: Những vấn đề khi triển khai phần mềm trên Cloud

Ưu – Nhược điểm của On premise

Ngược lại với Cloud, khi triển khai phần mềm On premise thì doanh nghiệp phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng: máy chủ, các máy tính, không gian đặt;…phải đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Có thể ban đầu doanh nghiệp phải chi trả một số tiền lớn để xây dựng cơ sở, nhưng chi phí vận hành và duy trì suốt vòng đời của phần mềm sẽ thấp hơn nhiều so với triển khai trên Cloud. Đặc biệt, vấn để bảo hành, bảo trì; nâng cấp hay mở rộng hệ thống theo nhu cầu phát triển được thực hiện dễ dàng bởi những nhà cung cấp phần mềm uy tín.

Bên cạnh đó, dữ liệu luôn nằm trong tầm kiểm soát của doanh  nghiệp; hạn chế tối đa các hacker xâm nhập và đánh cắp các thông tin quan trọng như: bí mật kinh doanh; thông tin nhân sự; danh sách khách hàng,…

phần mềm quản lý dự án nên triển khai on pr

Như vậy triển khai phần mềm quản lý dự án trên nền tảng nào cũng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng; việc cần làm là doanh nghiệp phải xác định mục tiêu; định hướng phát triển và khả năng tài chính của mình để lựa chọn phần mềm thích hợp nhất. Với đặc điểm của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại chưa thể kết luận được Cloud có thay thế hoàn toàn On premise hay không. Tuy nhiên, nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn để có cái nhìn tổng quan và sát nhất so với doanh nghiệp mình, hãy liên hệ Hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ tốt nhất.