Phần mềm HR triển khai thất bại vì 4 lý do chính này!

Phần mềm HR triển khai thất bại vì 4 lý do chính này!

Triển khai phần mềm HR giống như một cuộc đua đường dài, tiềm ẩn nhiều thách thức và dễ mắc sai lầm dẫn đến thất bại.

Trong một báo cáo năm 2015 của Standish cho thấy hơn 70% các dự án phần mềm kết thúc mà không mang lại hiệu quả như kỳ vọng. Hệ thống không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp; thậm chí gây trở ngại cho người dùng khi thực hiện các thao tác. 

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng quan trọng nhất là 4 vấn đề dưới đây

Triển khai phần mềm HR thất bại vì không có kế hoạch

Kế hoạch là chìa khóa thành công cho bất kỳ công việc nào; bao gồm triển khai phần mềm. Kế hoạch góp phần làm rõ các thông tin: nhiệm vụ cần thực hiện; ai thực hiện, thời gian, địa điểm, quy trình thực hiện v.v

Kế hoạch triển khai phần mềm nhân sự đòi hỏi sự tham gia của doanh nghiệp mua phần mềm và nhà cung cấp phần mềm; được gọi chung là ban dự án. Sau khi được lập ra, ban dự án tiến hành khảo sát doanh nghiệp, ghi nhận nhu cầu, thảo luận và đưa ra giải pháp.

Giải pháp phù hợp sẽ giải quyết được các vấn đề hiện tại của doanh nghiệp; có khả năng tùy chỉnh, mở rộng trong tương lai và phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp. 

Lưu  ý: Ban dự án rất cần đại diện lãnh đạo của doanh nghiệp vì không ai thấu hiểu thực trạng và định hướng phát triển của doanh nghiệp hơn những nhân vật này.

>>> Xem tiếp: Kế hoạch triển khai phần mềm nhân sự hiệu quả nhất

phần mềm nhân sự

Không có kế hoạch, doanh nghiệp như dò đường trong đường hầm tối

Thu thập các yêu cầu không đủ và rõ ràng

Trong doanh nghiệp, mỗi vai trò có kỳ vọng khác nhau đối với phần mềm HR. Thu thập đầy đủ và chi tiết nhu cầu từng đối tượng là bước quan trọng để hoàn thiện các giải pháp. 

Các nhóm đối tượng nên khảo sát trước khi triển khai:

  • Ban điều hành doanh nghiệp
  • Các chuyên gia Kế toán, Tài Chính,…
  • Các bộ phận, phòng ban.
  • Toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp

Thực tế cho thấy, khi để nhân viên tham gia sẽ loại bỏ tâm lý phản kháng với sự thay đổi; từ đó phần mềm dễ dàng được ứng dụng vào quy trình của doanh nghiệp. 

Chọn “nhầm” đơn vị cung cấp phần mềm nhân sự

Tại Việt Nam, nhà cung cấp phần mềm HR chủ yếu thuộc 1 trong 2 phân khúc sau:

  • Phần mềm cho doanh nghiệp nhỏ. Phần lớn là phần mềm đóng gói, khả năng tùy chỉnh kém; sử dụng theo tháng/năm và trong quá trình sử dụng có vấn đề phát sinh doanh nghiệp chủ động xử lý.
  • Phần mềm tùy chỉnh theo nhu cầu doanh nghiệp. Đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp, linh hoạt tùy chỉnh; đặc biệt nhà cung cấp luôn đồng hành và kịp thời giải quyết các vấn đề xảy ra trong suốt thời gian doanh nghiệp sử dụng phần mềm. 

Hiện nay không ít doanh nghiệp quy mô vừa và lớn, quy trình đòi hỏi giải pháp linh hoạt nhưng lại chọn những phần mềm đóng gói với tâm lý dùng thử xem có phù hợp hay không. Tuy nhiên, cách làm này gây lãng phí thời gian, nhân sự và tốn nhiều chi phí. Hơn nữa, còn làm gián đoạn quá trình chuyển đổi số đang rất cần thiết cho doanh nghiệp.

phần mềm nhân sự

Sai sót, nhầm lẫn dữ liệu

Ngoài các nguyên nhân trên, triển khai phần mềm HR có thể thất bại bởi dữ liệu không chất lượng; xuất phát từ quá trình quản lý thủ công gây sai sót, nhầm lẫn. 

Do đó, khi tích hợp các dữ liệu cũ vào hệ thống thì cần phải “làm sạch” chúng; bằng cách yêu cầu mỗi người dùng xem lại và cập nhật dữ liệu riêng của họ; sau đó kiểm tra song song hệ thống cũ – mới để so sánh, tìm kiếm và khắc phục lỗi.

Tránh được các vấn đề trên phần nào kiểm soát tốt những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình triển khai phần mềm HR. Ngoài ra, nếu phát sinh những vấn đề khác, hãy trao đổi với chúng tôi qua hotline: 0908 402 668 để được tư vấn và demo miễn phí.

>>> Xem thêm: Phần mềm nhân sự nào tốt nhất hiện nay?