Triển khai ERP – Thời gian bao lâu là còn tùy!

Triển khai ERP – Thời gian bao lâu là còn tùy!

Có một sự thật là nếu bạn hỏi “triển khai ERP mất bao lâu” thì nhà cung cấp sẽ không trả lời bạn ngay; bạn có thể phải trả lời rất nhiều câu hỏi trước hoặc thậm chí họ sẽ nói với bạn rằng “thời gian bao lâu là còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố”.

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu khi không nhận được đáp án ngay lập tức. Tuy nhiên, nó thật sự quan trọng và cần thiết để nhà cung cấp ERP xác định chính xác nhất thời gian để triển khai phần mềm cho doanh nghiệp của bạn.

Vậy vì sao không thể biết ngay triển khai ERP mất bao lâu? Nguyên nhân bởi vì thời gian thực hiện dự án ERP bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, và dưới đây là 4 yếu tố quan trọng nhất!

>>> Xem thêm: 11 xu hướng tuyển dụng nhân sự quan trọng trong năm 2024

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian triển khai ERP

Phạm vi dự án ERP

Đây là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất tới thời gian thực hiện dự án ERP. Nếu bạn đang triển khai phân hệ quản lý sản xuất, hàng tồn kho, CRM, tài chính kế toán, chuỗi cung ứng thì thời gian triển khai ERP sẽ kéo dài hơn khi chỉ triển khai tài chính kế toán, bán hàng.

Cũng tương tự, nếu doanh nghiệp của bạn có mặt tại nhiều khu vực địa chí, có nhiều đại lý, cơ sở sản xuất và phân phối thì sẽ mất nhiều thời gian hơn khi triển khai các hệ thống phần mềm quản lý.

Do đó, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian thì có thể cân nhắc việc giảm phạm vi hoặc chia nhỏ dự án thành nhiều giai đoạn để triển khai. Tuy nhiên, bạn cần một giải pháp phù hợp, có hướng dẫn cụ thể cũng như nắm chắc ưu, nhược điểm và chi phí khi thực hiện theo nhiều giai đoạn.

Mức độ tùy chỉnh cấu hình

Một hệ thống ERP bao gồm các phân hệ chức năng tổng thể, phù hợp với phần lớn nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Để triển khai thành công ERP và đúng thời hạn, bạn cần chọn được một hệ thống phù hợp nhất với mục tiêu kinh doanh. Sau đó cần tùy chỉnh hệ thống ERP để đạt được mức phù hợp cao nhất.

Quá trình này thường mất nhiều thời gian để tìm được giải pháp tối ưu nhất, quy trình làm việc càng phức tạp và tính đặc thù ngành càng lớn thì thời gian càng kéo dài.

triển khai erp

Nguồn lực tác động đến thời gian triển khai ERP như thế nào?

Giống với bất kỳ công việc nào khác, việc triển khai ERP sẽ nhanh hơn nếu bạn bố trí nhiều người hơn (gồm nguồn lực bên trong và bên ngoài của doanh nghiệp). Đối với nội bộ doanh nghiệp, vai trò của người quản lý cấp cao, giám đốc điều hành và các bên liên quan rất quan trọng, quyết định việc triển khai đúng thời hạn.

Những bên liên quan này cần tham gia vào quá trình triển khai để thảo luận giải pháp, đưa ra quyết định, thử nghiệm, đánh giá và hơn thế nữa. Một dự án ERP không thể thực hiện nếu đội ngũ nội bộ của doanh nghiệp không tham gia. Đó là lý do vì sao bạn cần xem xét thời điểm triển khai ERP. Dự án sẽ hoàn thành trong thời gian ngắn nhất nếu bạn chọn đúng thời điểm triển khai.

triển khai erp

Khả năng tích hợp

Có thể doanh nghiệp của bạn đang sử dụng nhiều phần mềm quản lý cùng lúc. Vì thế bạn nghĩ sẽ cần tích hợp những phần mềm này vào hệ thống ERP. Tuy nhiên việc tích hợp có thể rất tốn kém và mất nhiều thời gian. Do đó, bạn nên xem xét liệu điều đó có cần thiết hay không cũng như định lượng chính xác giá trị của việc này trước khi bắt đầu quá trình tích hợp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định thì việc tích hợp là cần thiết. Chằng hạn như bạn sử dụng CRM của một bên thứ ba, bạn muốn chuyển dữ liệu đơn đặt hàng, đánh giá của khách hàng, dữ liệu thanh toán,… thì có thể tích hợp vào ERP.

Ngoài ra, bạn có thể chọn không tích hợp ERP với các hệ thống không sử dụng thường xuyên hay không có giá trị kinh doanh.

Mặc dù thời gian triển khai ERP chịu chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau, theo kinh nghiệm phát triển và triển khai phần mềm của chúng tôi thì với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thời gian thường từ 3-9 tháng; doanh nghiệp lớn thường mất 6-18 tháng, các doanh nghiệp đa quốc gia việc triển khai có thể kéo dài trong vài năm. Hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để được tư vấn cụ thể hơn.