Suy thoái kinh tế không thể “làm khó” những ngành này!

Suy thoái kinh tế không thể “làm khó” những ngành này!

Mặc dù suy thoái kinh tế tác động đến hầu hết các ngành, lĩnh vực nhưng một số ngành nhất định có khả năng chống chọi tốt hơn những ngành khác trong bối cảnh này.
Sau đây là 5 ngành vẫn có thể hoạt động khá tốt hoặc thậm chí là phát triển mạnh khi hành vi tiêu dùng thay đổi.

Ngành chăm sóc sức khỏe

Sau đại dịch Covid-19, vấn đề sức khỏe được mỗi người đặc biệt quan tâm; do đó chúng ta thường thoải mái chi tiêu cho các khoản chăm sóc sức khỏe, ngay cả khi thu nhập giảm do ảnh hưởng của lạm phát, suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe đều phát triển tốt; những doanh nghiệp có nhiều khoản nợ, dòng tiền ít hơn vấn có thể gặp khó khăn do ít có khả năng chịu lỗ và thanh toán nợ cùng lúc.

suy thoái kinh tế

Công nghệ thông tin

Giống như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin có thể được xem là ngành ít chịu ảnh hưởng và có khả năng phục hồi tốt hơn những lĩnh vực khác trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Suy đại dịch, các doanh nghiệp chú trọng hơn vào chuyển đổi số, các công cụ được phát triển trên nền tảng công nghệ ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của mỗi doanh nghiệp; có thể kể đến các hệ thống phần mềm quản trị tổng thể ERP hay phần mềm nhân sự HR,…

Trong tương lai, với dự phát triển của khoa học kỹ thuật như AI (trí tuệ nhân tạo) nhiều công cụ hữu ích sẽ ra đời và được doanh nghiệp ứng dụng vào hoạt động kinh doanh nhằm nâng cao năng suất và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

suy thoái kinh tế

Ngành làm đẹp

Dù đời sống có thể chịu ảnh hưởng nhiều từ nền kinh tế suy thoái thì nhu cầu làm đẹp đặc biệt là ở các chị em phụ nữ sẽ không mất đi. Không những thế những ngành nghề như làm đẹp, spa còn giúp con người thư giãn hơn sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi, căng thẳng. Chính vì thế đây sẽ là ngành nghề không bao giờ sợ bị lỗi thời và không chịu quá nhiều ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Thậm chí nghề làm đẹp, spa còn ngàng càng trở thành lĩnh vực nghề nghiệp thịnh hành trong thời gian tới.

Kinh doanh hàng tiêu dùng

Ngành buôn bán mặt hàng tiêu dùng cũng là ngành nghề mang đến nguồn thu nhập ổn định trong tình hình kinh tế suy thoái. Vì mặt hàng tiêu dùng là mặt hàng thiết yếu mà người dân phải sử dụng mỗi ngày. Đừng quên thức ăn cũng được tính vào mặt hàng tiêu dùng và con người luôn cần ăn để duy trì sự sống. Cho nên dù trong thời đại kinh tế suy thoái, nhu cầu sử dụng hàng tiêu dùng như đồ ăn, nguyên liệu, dụng cụ,… có thể ít đi chứ không bao giờ mất đi. Nên buôn bán hàng tiêu dùng vẫn sẽ là ngành nghề hót mang lại nguồn thu lớn kể cả trong thời đại kinh tế suy thoái.

Dịch vụ truyền thông

Dịch vụ truyền thông là một lĩnh vực rộng lớn. Nó bao gồm viễn thông, truyền thông xã hội và tìm kiếm trên internet, các công ty truyền phát và nhà sản xuất trò chơi điện tử. Một số doanh nghiệp nổi tiếng như Meta của Facebook, Alphabet, công ty mẹ của Google, Verizon và Netflix.

Việc Netflix phát triển mạnh vào đầu năm 2020 không có gì quá bất thường. Khi mọi người buộc phải ở nhà và họ thích xem phim và chương trình truyền hình, điều này làm tăng số lượng người đăng ký. Mặc dù những dịch vụ này có thể bị cắt giảm khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, điều đó chắc chắn không xảy ra vào đầu năm 2020, ít nhất là đối với Netflix.

Không có cuộc suy thoái kinh tế nào hoàn toàn giống nhau. Mỗi doanh nghiệp có thể phải chịu những ảnh hưởng khác nhau với mức độ khác nhau. Điều này có nghĩa là trong khi một ngành có thể phát triển mạnh trong thời kỳ này thì nó có thể gặp khó khăn vô cùng trong thời kỳ khác. Chính vì thế, khi phải đối mặt với những khó khăn do suy thoái kinh tế, doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp và tận dụng cơ hội trong thách thức để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và mở rộng phát triển.

>>> Xem thêm: Doanh nghiệp nên làm gì khi suy thoái kinh tế?