Lương thời gian tính như thế nào? Những lưu ý khi tính lương thời gian

Lương thời gian tính như thế nào? Những lưu ý khi tính lương thời gian

Lương theo thời gian tính như thế nào? Một số lưu ý khi tính lương thời gian và giải pháp được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tính lương theo thời gian là một phương pháp tính lương được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp. Lương theo thời gian được người sử dụng trả cho người lao động căn cứ theo thời gian thực hiện công việc của người lao động; đó có thể là lương theo tháng, theo tuần, theo ngày và theo giờ.

Vậy lương thời gian được tính như thế nào? Sau đây là công thức tính đang được áp dụng theo quy định của Nhà nước, cùng DIGINET xem nhé!

Công thức tính lương theo tháng

Tiền lương được trả theo tháng là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Đây là khoản tiền mà người lao động nhận được sau một tháng làm việc dựa trên mức ghi trong hợp đồng lao động.

Công thức tính lương theo tháng:

Tiền lương theo tháng = tiền lương thỏa thuận : số ngày đi làm quy định trong tháng x số ngày làm việc thực tế

Trong đó:

 • Tiền lương thỏa thuận là khoản tiền lương, các khoản phụ cấp nếu có mà người sử dụng lao động và người lao động đã thỏa thuận với nhau.
 • Số ngày đi làm quy định trong tháng: theo quy định đó là 24 hoặc 26 ngày hoặc được tính bằng cách lấy số ngày trong tháng trừ đi số ngày nghỉ hằng tuần.
 • Số ngày làm việc thực tế được tính theo công thức: số ngày trong một tháng trừ số ngày được nghỉ hằng tuần, trừ đi số ngày nghỉ hưởng lương (nếu có), trừ tiếp số ngày không hưởng lương (nếu có).

Trả lương theo tuần được tính như thế nào?

Tiền lương tuần là số tiền mà người lao động được trả cho một tuần làm việc. Trong trường hợp người lao động đạt thỏa thuận nhận lương theo tháng thì lương theo tuần được tính theo công thức dưới đây:

Tiền lương theo tuần = Tiền lương theo tháng x 12 (tháng) : 52 (tuần)

Cách tính tiền lương theo ngày

Tiền lương ngày được người sử dụng lao động trả cho một ngày làm việc của người lao động. Cách tính được chia thành hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1: hợp đồng lao động thỏa thuận trả lương theo tháng thì tiền lương ngày = tiền lương tháng : số ngày làm việc bình thường trong tháng.
 • Trường hợp 2: hợp đồng lao động thỏa thuận tiền lương trả theo tuần thì tiền lương ngày = tiền lương tuần : số ngày làm việc trong tuần.
lương thời gian tính như thế nào

Lương thời gian tính như thế nào?

Công thức tính tiền lương theo giờ

Theo quy định của pháp luật, tiền lương theo giờ là tiền lương người lao động được nhận cho một giờ làm việc.

Nếu trong hợp đồng lao động có thỏa thuận tiền lương trả theo tháng hoặc theo tuần hoặc theo ngay thì tiền lương theo giờ được tính theo công thức sau:

Tiền lương theo giờ = tiền lương theo ngày : số giờ làm việc bình thường trong ngày (quy định tại Bộ Luật lao động hiện hành).

Một số lưu ý khi tính lương theo thời gian

Hình thức trả tiền lương theo thời gian được quy định và hướng dẫn cụ thể tại các văn bản pháp luật về lao động. Theo đó, người lao động làm việc được bao nhiêu thời gian sẽ được hưởng bằng đó lương. Thời gian làm việc được tính dựa trên thời gian làm việc thực tế và được ghi nhận trong hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Cách tính lương thời gian sẽ là giải pháp phù hợp khi:

 • Doanh nghiệp có lượng công việc thay đổi theo mùa hoặc yêu cầu sự linh hoạt trong thời gian. Ví dụ như doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, chăn nuôi,…
 • Doanh nghiệp hoạt động theo quy trình phức tạp và không có định mức sản phẩm cụ thể.
 • Đối với các chức danh quản lý điều hành vì tiền lương của họ dựa theo thời gian làm việc, không theo sản phẩm hay dự án.

Lương thời gian tính như thế nào tại các doanh nghiệp hiện nay?

Những bảng lương dày đặc những con số trên Excel là những gì thường thấy tại các doanh nghiệp trước đây. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp dần dần thay thế bằng các phần mềm tính lương hiện đại hơn, bởi vì Excel đã không còn phù hợp khi họ nhận thấy cách thức này có nhiều nhược điểm như:

 • Mất thời gian và dễ sai sót do phải nhập liệu và tính toán bằng tay;
 • Không linh hoạt khi thiếu tính năng tự động cập nhật dữ liệu;
 • Quản lý dữ liệu đặc biệt phức tạp, không thể kết xuất thành báo cáo phục vụ cho việc kiểm tra và đánh giá hiệu quả.
 • Không bảo mật vì bất kỳ ai cũng có thể mở Exel và thao tác trên ứng dụng.

lương thời gian tính như thế nào

Do đó, hiện nay các doanh nghiệp dần chuyển sang sử dụng các phần mềm tính lương, một phần do ảnh hưởng bởi làn sóng chuyển đổi số nên việc sử dụng phần mềm được xem là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá doanh nghiệp. Một phần là bởi vì lợi ích mà phần mềm mang lại. Những nhược điểm của Excel được khắc phục một cách hiệu quả, vấn đề bảo mật được đảm bảo, rút ngắn thời gian tính lương giúp bộ phận nhân sự xử lý công việc nhanh hơn, chính xác hơn. Ngoài ra, phần mềm còn cung cấp hệ thống các báo cáo thông minh giúp người quản lý đưa ra các quyết định kịp thời.

Với phần mềm DIGINET HR, việc tính lương theo thời gian dễ dàng được thực hiện nhờ các tính năng nổi bật như:

 • Thiết lập công thức tính lương linh hoạt; quản lý bảng lương theo cơ cấu bộ phận, chức danh,…
 • Các quy tắc tính lương được thiết lập cho từng đối tượng như nhân viên chính thức, học việc, thử việc,…
 • Tính lương cho nhiều đối tượng khác nhau; cho trường hợp điều chỉnh lương giữa kỳ trong tháng, khi nhân sự nghỉ việc,…
 • Phần quyền chốt/khóa bảng lương và kết xuất bảng ủy nhiệm chi cho kế toán.
 • Chuyển bảng lương qua mail với lớp bảo mật thứ 2 hoặc xem trên cổng thông tin nhân sự.
 • Hỗ trợ các vấn đề về thuế TNCN: khai báo, quyết toán theo quy định của Nhà nước
 • Cung cấp các báo cáo về lương chi tiết và chính xác.

Ngoài ra, phần mềm DIGINET còn cung cấp hàng loạt các tính năng quản lý nhân sự như: chấm công, phép, bảo hiểm, tuyển dụng, đào tạo, đánh giá nhân viên, v.v. Đặc biệt, hệ thống DIGINET HR được phát triển dựa trên quy trình làm việc thực tế của doanh nghiệp nhờ khả năng tùy chỉnh linh hoạt và giải pháp chuyên sâu.

Như vậy bài viết này đã giải đáp vấn đề tính lương thời gian như thế nào, cũng như mang lại nhiều thông tin hữu ích về giải pháp tính lương được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Thời gian triển khai phần mềm quản lý doanh nghiệp