Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP trong nước và nước ngoài

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP trong nước và nước ngoài

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP hiện nay được cung cấp bởi nhà cung cấp trong nước và nhà cung cấp nước ngoài. Mỗi hệ thống ERP đều có những ưu điểm và hạn chế khi ứng dụng tại thị trường Việt Nam.

Để đưa ra lựa chọn chính xác, doanh nghiệp cần căn cứ vào nhu cầu, đặc điểm hoạt động và ngân sách. Nắm rõ đặc điểm từng hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP phần nào giúp doanh nghiệp quyết định đúng đắn hơn. Dưới đây là những phân tích chi tiết: 

Có thể bạn quan tâm: 3 hệ thống ERP được sử dụng phổ biến hiện nay

Chi phí triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP “nội” và “ngoại”

Hiện nay, ERP ngoại đã được triển khai nhiều hơn ở thị trường Việt Nam. So với các hệ thống trong nước, hệ thống ERP nước ngoài tiếp cận công nghệ mới sớm hơn. Tuy nhiên để áp dụng thành công đòi hỏi doanh nghiệp cần ngân sách cao hơn. 

Chi phí triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP nước ngoài thường bao gồm chi phí tư vấn, triển khai và phí bản quyền. Trong đó, phí bản quyền là con số tương đối lớn; có thể gần bằng số tiền tư vấn và triển khai. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn; hoặc chuyển sang dùng hệ thống ERP trong nước với mức chi phí tốt hơn.

Và thực tế, có nhiều nhà cung cấp phần mềm Việt Nam có năng lực tương đương. Không chỉ uy tín, kinh nghiệm mà hơn hết là sự thấu hiểu những nỗi đau của doanh nghiệp Việt.

>>> Xem thêm: Hệ thống quản trị doanh nghiệp – chọn trả phí hay Free?

hệ thống quản trị doanh nghiệp erp

Tính phù hợp giữa hệ thống ERP và doanh nghiệp

ERP gồm nhiều phân hệ, mỗi phân hệ là lời giải cho một bài toán quản lý. Nếu lời giải không chính xác thì không giải được bài toán; tương tự giải pháp không hiệu quả đồng nghĩa ERP triển khai thất bại. 

Ví dụ như khi triển khai phân hệ kế toán tổng hợp trong ERP. Nếu là phần mềm nước ngoài sự bất thường sẽ xảy ra ở hệ thống tài khoản kế toán; chế độ kế toán thuế; các quy định về kết chuyển; phân bổ chi phí và xác định kết quả kinh doanh;… Đặc biệt, chế độ kế toán Việt Nam thay đổi thường xuyên tạo nên áp lực cho ERP nước ngoài.

Ngược lại, hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP trong nước được thiết kế theo chuẩn chế độ kế toán của Việt Nam. Đồng thời tăng cường các chính sách bảo hành bảo trì và nâng cấp hệ thống; nhằm hỗ trợ hiệu quả cho việc điều chỉnh phần mềm để phù hợp nhất.

hệ thống quản trị doanh nghiệp erp

Tính linh động khi triển khai phần mềm

Sự phát triển không ngừng đổi mới đòi hỏi doanh nghiệp phải thay đổi cách quản lý; kéo theo phần mềm quản lý doanh nghiệp cũng cần điều chỉnh cho phù hợp. Việc này có thể dễ dàng thực hiện nếu doanh nghiệp hợp tác với nhà cung cấp trong nước nhưng lại là vấn đề nan giải đối với nhà cung cấp nước ngoài.

Nguyên nhân không phải vì đơn vị nước ngoài không có khả năng mà sự hạn chế thuộc nằm ở thời gian và đội ngũ thường trực. Sự thay đổi này có thể tác động tích cực khi doanh nghiệp được tiếp cận xu thế quản trị của thế giới; nhưng đôi khi cũng gây ra không ít sự xáo trộn cho doanh nghiệp.

hệ thống quản trị doanh nghiệp erp

Đánh giá công nghệ phần mềm

Mặc dù có phần chậm hơn trong việc tiếp cận công nghệ mới nhưng hiện nay, nhà cung cấp ERP trong nước đã có ý thức nâng cao và cải tiến công nghệ thường xuyên. Hơn nữa, thực tế đã chứng minh khả năng đáp ứng tốt và giải quyết hiệu quả những vấn đề quản lý của phần mềm trong nước.

Hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP trong nước và nước ngoài đều có ưu điểm riêng; nếu bạn hiểu rõ về doanh nghiệp của mình thì chắc chắn việc chọn lựa không có gì khó khăn cả. Chia sẻ vấn đề bạn đang mắc phải với chúng tôi để xác định đúng đâu là hệ thống bạn đang cần, tư vấn nhanh qua hotline: 0908 402 668