Hệ thống phần mềm ERP “không chạy được” vì những lý do này

Hệ thống phần mềm ERP “không chạy được” vì những lý do này

Triển khai hệ thống phần mềm ERP tốn rất nhiều chi phí; có lẽ bạn hiểu điều này hơn ai hết. Vì thế, nếu hệ thống không thể đạt hiệu quả điều tồi tệ nhất có thể xảy đến: toàn bộ hệ thống của doanh nghiệp bị tê liệt; mọi hoạt động sản xuất kinh doanh trì trệ; các nhà quản lý không đủ cơ sở để ra các quyết định tiếp theo.

Biết trước các rủi ro sẽ giúp doanh nghiệp chủ động kiểm soát thời gian và chi phí. Dưới đây là một số lý do thường gặp khiến hệ thống ERP triển khai thất bại.

>>> Xem thêm: Các phân hệ chức năng quan trọng của phần mềm ERP

Nguyên nhân phổ biến làm cho hệ thống phần mềm ERP thất bại

Đặt các kỳ vọng “quá cỡ”

Sự “quá cỡ” biểu thị cho những mong muốn vượt quá điều kiện của doanh nghiệp. Hệ thống phần mềm ERP là một hệ sinh thái khổng lồ với hơn 80 phân hệ chức năng khác nhau; tuy nhiên khi triển khai phần mềm không nhất thiết bạn phải triển khai tất cả. Các doanh nghiệp đang sử dụng ERP đều lựa chọn cách triển khai từng phần; sao cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Nếu bạn muốn có một hệ thống ERP đồ sộ nhưng mức phí chỉ đủ cho 1/2 hệ thống; đương nhiên việc triển khai thất bại ngay từ khi khởi đầu.

Tiến hành khảo sát, xác định mục tiêu và xây dựng kế hoạch chi tiết cho việc triển khai phần mềm sẽ giúp bạn đi đúng hướng và cán đích an toàn.

phần mềm erp

Nguồn nhân lực tỏ ra “bất lực” với ERP

Khi doanh nghiệp bắt đầu việc ứng dụng công nghệ vào quy trình hoạt động; thông thường sẽ xuất hiện 2 vấn đề lớn liên quan đến đội ngũ nhân sự; đó là

– Nhân viên bị khớp. Biểu hiện cụ thể nhất chính là tâm lý không sẵn sàng cho những thay đổi. Chắc chắn khi ứng dụng ERP, các quy trình sẽ được thực hiện theo cách hoàn toàn khác; điều này khiến nhân viên e ngại và khó đón nhận. Tuy nhiên, chỉ cần doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền nội bộ thì không lâu họ sẽ thay đổi thái độ sang hướng tích cực hơn.

– Nhân viên tỏ ra “bất lực” với phần mềm. Trong hơn 25 năm triển khai phần mềm DIGINET ERP, không ít doanh nghiệp tìm đến chúng tôi vì phần mềm đã hoàn thành nhưng nhân viên lại chưa thể sử dụng ngay được. Đó là hậu quả của việc bỏ qua công tác đào tạo trong suốt quy trình triển khai. Do đó, doanh nghiệp cần chủ động chuẩn bị kiến thức cho nhân viên trước, trong và sau quá trình triển khai; để họ nhanh chóng bắt kịp guồng công việc khi đã có phần mềm.

Bỏ sót giai đoạn tư vấn, xây dựng và thống nhất quy trình

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến hệ thống quản lý ERP thất bại.

Hiện nay, có khá nhiều doanh nghiệp sử dụng phần mềm riêng lẻ nên thông tin bị phân tán; các nhà quản trị hoàn toàn thụ động trong việc tìm kiếm, tổng hợp và phân tích các thông tin; họ hoàn toàn phụ thuộc vào báo cáo của các phòng/ban.

Khi ứng dụng hệ thống quản lý ERP có thể thay đổi quy trình làm việc hiện tại; thậm chí giữa cấp trên và cấp dưới dễ phát sinh các bất đồng.

Thế nên, ngay từ đầu, doanh nghiệp cần tiếp nhận tư vấn của các nhà cung cấp phần mềm chuyên nghiệp; sau đó xây dựng quy trình nhất quán từ đầu đến cuối; có như vậy mới có thể rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí; thay vì lãng phí tài nguyên vào những việc không mấy quan trọng.

hệ thống phần mềm erp

Không dự trù được các rủi ro về tài chính

Đối với mỗi doanh nghiệp khác nhau sẽ có những đặc điểm và nghiệp vụ khác nhau; vì thế sẽ đòi hỏi ERP có những sự tùy chỉnh phù hợp.

Trong quá trình triển khai hệ thống phần mềm ERP, đôi khi có những sự phát sinh và buộc doanh nghiệp phải chi trả thêm một số chi phí tùy biến khác; thế nên nếu muốn ERP “hạ cánh thành công”, doanh nghiệp cần chuẩn bị mức ngân sách tốt.

Bạn có thể đặt câu hỏi về ngân sách và gửi cho chúng tôi theo mẫu sau, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời chi tiết nhất

Hệ thống ERP vận hành thử trong thời gian quá ngắn

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến làm phần mềm ERP thất bại. Khi đó, hệ thống chưa được test hết những tình huống có thể xảy ra với dữ liệu; hơn nữa tính ổn định của hệ thống thật sự chưa đủ để đưa ra bất kỳ đánh giá hay tùy chỉnh gì cả. Vì thế, thời gian để test hệ thống là cần thiết, bạn không nên quá nôn nóng muốn sử dụng mà làm ảnh hưởng đến cả một hệ thống.

Tóm lại, nếu biết rõ các lý do dẫn đến hệ thống phần mềm ERP thất bại sẽ giúp doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt hơn và tránh mắc phải những sai lầm không đáng có.

Nếu bạn cần tư vấn và Demo phần mềm hãy liên hệ 0908 402 668 để được hỗ trợ; đương nhiên tất cả đều miễn phí. 

>>> Có thể bạn quan tâm: 5 ưu điểm của phần mềm nhân sự tiền lương