Dễ dàng quản lý dòng tiền với phần mềm DIGINET ERP

Dễ dàng quản lý dòng tiền với phần mềm DIGINET ERP

Quản lý dòng tiền vào, ra khỏi doanh nghiệp và dự báo được khả năng thanh toán trong tương lai sẽ giúp doanh nghiệp tránh được rủi ro thiếu hụt dòng tiền, thua lỗ hay mất khả năng thanh toán.

Dòng tiền giống như mạch máu của doanh nghiệp; chỉ khi nào được lưu thông một cách hiệu quả thì doanh nghiệp mới có thể “khỏe mạnh”. Có rất nhiều phương pháp để quản lý dòng tiền, nhưng chỉ có một vài giải pháp mang lại sự thành công; trong đó sử dụng phần mềm ERP là một trong những giải pháp phổ biến và đáp ứng được nhu cầu quản lý của doanh nghiệp trong thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay. Dưới đây là tổng quan về quản lý dòng tiền và giải pháp ERP để bạn tham khảo.

Quản lý dòng tiền là gì?

Quản lý dòng tiền là quá trình tìm hiểu và tối ưu hóa lượng tiền, tiền mặt và phi tiền mặt, di chuyển vào và ra khỏi một doanh nghiệp. Dòng tiền dương có nghĩa là tiền vào nhiều hơn tiền ra; ngược lại dòng tiền âm là tiền vào ít hơn số tiền mà doanh nghiệp cần để trang trải các khoản chi ra.

Mục tiêu hàng đầu của một doanh nghiệp là lợi nhuận, tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp đạt chỉ tiêu kinh doanh và lợi nhuận nhưng lại gặp khó khăn duy trì hoạt động, thậm chí còn đứng trước khả năng mất khả năng thanh toán vì không quản lý được dòng tiền. Vậy nên việc dự báo được dòng tiền vào ra và khả năng thanh khoản trong tương lai sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được những rủi ro trên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đạt được những lợi ích sau đây:

Dự đoán những thiếu hụt

Lợi ích đầu tiên và rõ ràng nhất đối với việc quản lý dòng tiền là biết trước khi nào doanh nghiệp sẽ thiếu hụt. Với một hệ thống quản lý tốt có thể dự đoán trước các khoản thiếu hụt hàng tuần, đôi khi thậm chí hàng tháng; từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra kế hoạch điều chỉnh phù hợp.

Giảm căng thẳng

Việc dòng tiền bị tắc nghẽn sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào trạng thái căng thẳng vì không thể đảm bảo quá trình thanh toán. Do đó, sẽ tốt hơn nếu doanh nghiệp kiểm soát được dòng tiền để biết điều gì sắp xảy ra, ngay cả khi tình hình không khả quan. Khi doanh nghiệp xác định được trạng thái gặp phải, doanh nghiệp có thể nhanh chóng lên kế hoạch để đối phó.

quản lý dòng tiền

Xác định thời điểm thích hợp để phát triển

Tăng trưởng là mục tiêu của mọi doanh nghiệp. Nhưng không phải thời điểm nào cũng thích hợp để doanh nghiệp triển khai kế hoạch phát triển và mở rộng của mình. Cho dù hiện tại doanh nghiệp có sẵn một lượng tiền trong tài khoản nhưng không có nghĩa là có thể sử dụng nó; có thể doanh nghiệp sẽ cần nó để trả cho những chi phí sắp tới. Chính vì thế, bằng cách xem xét dòng tiền quan từng tuần, từng tháng doanh nghiệp sẽ biết nên chi bao nhiêu để đạt mục tiêu tăng trưởng.

Huy động vốn kịp thời

Trong quá trình hoạt động sẽ có những giai đoạn mà doanh nghiệp sẽ phải huy động vốn trong ngắn hạn hoặc dài hạn để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Việc quản lý dòng tiền sẽ giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu về vốn nhằm đưa ra chiến lược huy động vốn kịp thời.

Chế độ nhân viên tốt hơn

Các chế độ dành cho nhân viên như khen thưởng, du lịch, thanh toán lương đúng hạn… sẽ được đảm bảo khi doanh nghiệp kiểm soát tốt dòng tiền; từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của nhân sự.

Dễ dàng quản lý dòng tiền với phần mềm DIGINET ERP

Có rất nhiều công cụ được sử dụng để giúp doanh nghiệp quản lý dòng tiền; bao gồm miễn phí và trả phí. Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô mà mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất chính là giải pháp quản lý mà công cụ mang lại phải thích hợp với quy trình hoạt động và quản lý của doanh nghiệp.

Đối với những doanh nghiệp quy mô lớn, hàng trăm hàng ngàn nhân viên và có quy trình hoạt động đặc thù thì phần mềm quản lý ERP là lựa chọn tối ưu. Phần mềm ERP hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và thực hiện kế hoạch quản trị dòng tiền, giúp kiểm soát dòng tiền ra vào của doanh nghiệp và dự báo nhu cầu tiền mặt để có thể có các phương án tài chính cho những thời điểm thiếu hụt dòng tiền.

Với phần mềm DIGINET ERP doanh nghiệp có thể dễ dàng kiểm soát dòng tiền của mình.

  • Dự báo dòng tiền vào ra và khả dụng theo ngày, tuần, tháng, quý và năm.
  • Khai báo linh hoạt và chi tiết các nguồn thu như công nợ phải thu, đơn hàng bán, hợp đồng bán, hợp đồng tiền gửi, v.v.
  • Khai báo linh hoạt và chi tiết các nguồn chi như công nợ phải trả, đơn hàng mua, hợp đồng mua, hợp đồng vay, v.v.
  • Bổ sung các kế hoạch dự thu và dự chi trong tương lai
  • So sánh dòng tiền thực tế và kế hoạch
quản lý dòng tiền

Tập hợp dòng tiền theo ngày

quản lý dòng tiền

Tập hợp dòng tiền theo tháng

Phần mềm DIGINET ERP được phát triển và triển khai theo quy trình đặc thù của doanh nghiệp. Giải pháp chuyên sâu có thể giải quyết các vấn đề về quản lý dòng tiền của những doanh nghiệp có quy mô lớn và sở hữu quy trình hoạt động phức tạp. Với kinh nghiệm 28 năm, DIGINET mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, không chỉ giải pháp hiệu quả mà còn là giao diện hiện đại, dễ thao tác ngay cả trên nền tảng Win app, Web app hay Mobile app. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 402 668 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem thêm: Quản lý kho và 5 thách thức lớn nhất cần nhanh chóng giải quyết