Chiến lược chuyển đổi số 2022 nhất thiết phải bao gồm 7 yếu tố này

Chiến lược chuyển đổi số 2022 nhất thiết phải bao gồm 7 yếu tố này

Chuyển đổi số được xem là “keyword chính” trong bối cảnh hậu Covid-19. Sự linh hoạt và khả năng hồi phục nhanh chóng cũng như gia tăng năng suất là những gì mà chuyển đổi số mang đến cho doanh nghiệp sau khoảng thời gian khủng hoảng bởi đại dịch.

Tuy nhiên, cách thức nào để chuyển đổi số thành công vẫn là câu hỏi còn đang bỏ ngỏ. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp đã vượt qua các trở ngại trên con đường chuyển đổi và áp dụng công nghệ một cách hiệu quả vào quy trình hoạt động của mình bằng cách xây dựng chiến lược chuyển đổi số linh hoạt và chi tiết.

Chiến lược chuyển đổi số đóng vai trò như một “con đường” giúp doanh nghiệp triển khai các ứng dụng công nghệ theo đúng hướng; đảm bảo phương pháp được áp dụng là tốt nhất và tránh được nhiều rủi ro nhất có thể. Nhưng để đi trên con đường đó doanh nghiệp cũng cần những hành trang phù hợp với bối cảnh hậu Covid-19. Đó chính là 7 yếu tố được đề cập sau đây:

Chiến lược chuyển đổi số kết hợp với sự lãnh đạo đúng đắn

Hành trình chuyển đổi số bài bản cần hội tụ đầy đủ các yếu tố: có tầm nhìn, có định hướng và có kế hoạch thực hiện chuẩn xác. Do đó, bộ đôi chiến lược và lãnh đạo nhất thiết phải song hành với nhau để có thể tạo ra những thành quả đáng mong đợi.

Khả năng lãnh đạo có tầm nhìn xa với tư duy nhạy bén sẽ mang đến một kế hoạch tốt hơn, suôn sẻ và tiết kiệm hơn cho việc chuyển đổi số. Bên cạnh đó, việc xác định mục tiêu, đánh giá sản phẩm và đối tượng khách hàng tiềm năng là điều bắt buộc khi thiết lập chiến lược, điều đó hỗ trợ doanh nghiệp hiện thực hóa các mục tiêu mà không gặp bất kỳ trở ngại nào trong giai đoạn sau của quá trình chuyển đổi số.

chiến lược chuyển đổi số

Doanh nghiệp phải đảm bảo thành lập hoặc thuê đúng nhóm các nhà lãnh đạo; một số phẩm chất nên có ở họ:

Người lãnh đạo linh hoạt

Đó là những người sẵn sàng thử các công nghệ mới và có cách tiếp cận linh hoạt. Họ luôn mang tư tưởng đón nhận mọi sự thay đổi và chủ động tìm kiếm giải pháp hay cách thức mới từ những thay đổi đó.

Những người tạo ra sự thay đổi có chủ đích

Nhà lãnh đạo trong thời đại số không thể nói rằng “việc bổ sung công nghệ chỉ là để có những công nghệ mới”, thay vào đó phải là những nhận định, những cải tiến hướng đến mục đích cụ thể hơn, chẳng hạn như “việc ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp hoạt động trong thời gian bùng phát dịch bệnh, sau đó là để duy trì tính cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới”.

Người có tầm nhìn xa

Những định hướng về chuyển đổi số không nên dừng lại trong thời gian 1 năm, 2 năm mà người lãnh đạo còn phải có tầm nhìn rõ ràng về tương lai của doanh nghiệp trong 3 năm, 5 năm và thậm chí là xa hơn nữa. Đồng thời, họ còn phải chủ động trong việc chuẩn bị các nguồn lực và những hành động thay đổi cần thiết để biến tầm nhìn mục tiêu thành hiện thực.
Điều này có thể thực hiện được với một chiến lược chuyển đổi số rõ ràng, mạch lạc và chi tiết từng nhu cầu, định hướng của doanh nghiệp.

Người “dám thử” và chấp nhận rủi ro

Giai đoạn đầy biến động như hiện nay luôn mang đến những cơ hội để doanh nghiệp chuyển mình, song song với đó cũng không ít những thử thách. Vì thế, việc đổi mới là không thể nếu người lãnh đạo không dám thử nghiệm và chấp nhận các rủi ro. Ngược lại họ có thể tận dụng các cơ hội mới để tạo ra những giá trị mới cũng như củng cố và gia tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Xây dựng và phát triển các quan hệ đối tác

Mở rộng mạng lưới đối tác thật sự mang lại nhiều lợi ích cho quá trình chuyển đổi số. Doanh nghiệp dễ dàng học hỏi kinh nghiệm và các ứng dụng công nghệ tiên tiến từ nhiều đơn vị khác nhau, sự cải tiến có thể bắt đầu từ một chia sẻ nào đó của họ.

Nếu như không có sự hợp tác và cộng tác, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng.

chiến lược chuyển đổi số

Thay đổi văn hóa và giao tiếp trong doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi sẽ tạo ra những sự thay đổi cực kỳ lớn đối với khách hàng và nhân viên của doanh nghiệp. Thông thường, họ sẽ có những kháng cự nhất định đối với những thay đổi này; đó là nguyên nhân khiến cho việc chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn. Do đó, chiến lược chuyển đổi số cần phải bao hàm yếu tố văn hóa và giao tiếp trong doanh nghiệp.

Sẽ rất tuyệt vời nếu doanh nghiệp chuẩn bị cho nhân viên trước những thay đổi, bằng cách giao tiếp hiệu quả sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn. Chẳng hạn như:

  • Nói chuyện, trao đổi với nhân viên về chiến lược chuyển đổi số và lợi ích mà nó mang đến cho tất cả các bên liên quan (doanh nghiệp, nhân viên, gia đình, xã hội,…).
  • Tiến hành đào tạo nhân sự để đảm bảo họ sẵn sàng trước những thay đổi.

Tối ưu hóa quy trình làm việc

Mỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều bao gồm nhiều quy trình khác nhau. Những quy trình này có thể được chuyển đổi để hoạt động doanh nghiệp trở nên trơn tru và dễ dàng hơn.

Đây cũng là lý do vì sao doanh nghiệp cần lưu ý việc tối ưu các quy trình làm việc trong khi xây dựng chiến lược chuyển đổi số. Tất cả các quy trình kinh doanh được kết nối với phải được đề cập trong chiến lược để đạt được năng suất tối đa.

Quản lý dữ liệu khi chuyển đổi số

Một trong những lý do chính của việc chuyển đổi số là để loại bỏ những “điểm đen” trong quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Đó là những quy trình thừa gây lãng phí, làm hệ thống ở trở nên cồng kềnh. Nhưng vấn đề đặt ra là làm thế nào để xác định “điểm đen”.

Phân tích và tích hợp dữ liệu là cách giải quyết tốt nhất. Khi đó doanh nghiệp dễ dàng tìm ra những quy trình không hiệu quả để loại bỏ và tăng năng suất cho toàn bộ hệ thống. Hơn nữa, quản lý dữ liệu còn là nhiệm vụ quan trọng đối với việc xây dựng chiến lược chuyển đổi số; giúp doanh nghiệp lựa chọn những giải pháp đơn giản cho mọi vấn đề.

chiến lược chuyển đổi số

Công nghệ được triển khai

Tìm kiếm và lựa chọn công nghệ phù hợp để triển khai cho doanh nghiệp là một trong những bước bắt buộc khi thiết kế chiến lược chuyển đổi số. Việc triển khai các công nghệ sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư lớn. Vì thế, để tránh phát sinh thêm kinh phí thì việc này phải được thực hiện một cách chính xác.

Dù là nâng cấp hệ thống cũ hay triển khai một hệ thống mới, thì doanh nghiệp đều phải tìm ra công nghệ phù hợp nhất.

Sau đây là một số công nghệ xu hướng để tham khảo:

  • Công nghệ đám mây (Cloud)
  • Phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo
  • Trải nghiệm kỹ thuật số và thực tế kỹ thuật số

>>> Xem thêm: 7 dịch vụ lưu trữ đám mây hay nhất cho năm 2022

Cấu trúc nhóm

Thực chất chuyển đổi số không phải là về các công cụ mà là về con người. Vì thế cấu trúc nhóm là yếu tố quyết định kết quả đạt được có đáp ứng theo các yêu cầu trong chiến lược chuyển đổi số.

Cấu trúc nhóm như thế nào sẽ phụ thuộc vào quy mô dự án, tốt nhất là bao gồm:

  • Nhóm các nhà lãnh đạo: đòi hỏi phải có người lãnh đạo nhạy bén, như một người cầm đuốc để dẫn dắt doanh nghiệp đi đến mục tiêu đã đề ra.
  • Nhóm nhân viên hỗ trợ kinh doanh: là những người thực hành các công nghệ và các lĩnh vực khác nhau trong doanh nghiệp; chẳng hạn như: quản lý sản phẩm, quản lý khách hàng, …
  • Lập trình viên: những người có trình độ và kỹ năng trong việc phát triển, thiết kế hệ thống công nghệ thông tin để cung cấp các tính năng ưu việt cho việc vận hành và quản lý doanh nghiệp.

Đo lường kết quả chuyển đổi số của doanh nghiệp

Kết quả của quá trình chuyển đổi số bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi chiến lược mà doanh nghiệp đưa ra. Vì thế đo lường kết quả chuyển đổi số là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược chuyển đổi số của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Kết quả sẽ khác nhau tùy theo thực tiễn và công nghệ mà doanh nghiệp lựa chọn. Lập kế hoạch chiến lược dài hạn là điều nên làm để mở rộng quy mô chuyển đổi số cũng như đáp ứng các mục tiêu mới của doanh nghiệp.

Các nhóm phải linh hoạt trong việc xem xét kết quả và điều chỉnh nếu cần thiết. KPI sẽ giúp doanh nghiệp xác định xem các yêu cầu có được đáp ứng hay không, nếu có thì ở mức độ nào.

Bằng cách xây dựng chiến lược chuyển đổi số hiệu quả doanh nghiệp sẽ nhận diện được con đường ngắn nhất để chuyển đổi số thành công. Để đi trên con đường này doanh nghiệp cần có những thay đổi lớn trong hoạt động kinh doanh cũng như có sự đầu tư bài bản về tài chính, nhân sự và thời gian.
Để bắt đầu hành trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp mình, hãy liên hệ với DIGINET qua hotline: 0908 402 668 để cùng chúng tôi tìm ra giải pháp tốt nhất.