7 dịch vụ lưu trữ đám mây hay nhất cho năm 2022

7 dịch vụ lưu trữ đám mây hay nhất cho năm 2022

Đối với người dùng công nghệ, có lẽ lưu trữ đám mây (cloud storage) là lĩnh vực có tiến bộ rõ rệt trong những năm vừa qua. Các lựa chọn ngày càng nhiều, dung lượng ngày càng lớn, tính năng ngày càng phong phú, giá cả ngày càng hấp dẫn.

Việc lưu trữ trên mạng đang trở thành xu thế tiêu dùng thay thế cho mua sắm ổ cứng di động, USB, NAS gia đình hay thiết bị lưu trữ cá nhân khác. Bài viết này chia sẻ 7 dịch vụ lưu trữ đám mây dự đoán sẽ được người dùng ưu ái trong năm 2022.

Box

Box là cựu binh trở lại đường đua một cách ngoạn mục trong thời gian gần đây, cạnh tranh gay gắt với đối thủ DropBox. Ra mắt thị trường từ năm 2005 ở California, Hoa Kỳ, ban đầu Box tập trung vào người dùng doanh nghiệp. Hiện tại Box cho người dùng phổ thông 10GB miễn phí. Cũng giống DropBox, khi cài ứng dụng trên máy PC hay Mac, Box sẽ hòa chung vào cây thư mục, rất tiện lợi trong sử dụng. Điểm nổi bật của Box là tích hợp mượt mà với rất nhiều app có chức năng đa dạng như soạn thảo tài liệu, lưu trữ hình ảnh, audio, video cho tới các ứng dụng doanh nghiệp. Đây ứng dụng được các nhà phân tích công nghệ như Gartner và IDC đánh giá cao nhất.

lưu trữ đám mây

IceDrive

Là tân binh trẻ nhất trong nhóm, IceDrive ra mắt 2019 tại Anh, với một số điểm gây chú ý. Điểm đầu tiên là sau khi cài đặt trên máy PC, IceDrive sẽ trở thành một ổ cứng nữa trong máy tính của bạn. Dung lượng miễn phí 10GB cũng khá hào phóng. Điểm đặc biệt nhất của IceDrive là hãng cung cấp dịch vụ trọn đời. Với 229USD trả một lần duy nhất, bạn sẽ sở hữu 1TB cho phương án Pro để lưu trữ thông tin vĩnh viễn. Ngoài ra còn có các phương án giá cả – dung lượng khác để bạn chọn. So với các dịch vụ khác, đây là món hời nếu bạn có ý định sử dụng lâu dài.

Nhược điểm của IceDrive là tính chất tương tác với ứng dụng yếu, tốc độ tải lên và tải xuống khá chậm. Tốt nhất nên dùng IceDrive làm ổ cứng lưu trữ những file có tính lịch sử, ít dùng tới hơn là ổ cứng làm việc.

lưu trữ đám mây

IDrive

Cũng như Box, IDrive là cựu binh về lưu trữ từ năm 1995 nay quay trở lại tham gia vào thị trường lưu trữ đám mây. Điểm nổi bật của IDrive là chỉ với một tài khoản duy nhất, bạn có thể sao lưu thiết bị PC, Mac, iPhone, iPad hay Android một cách dễ dàng. Để thử nghiệm tính năng backup của IDrive, bạn có 5GB miễn phí. Bạn có 5TB nếu chấp nhận 59.62USD cho năm đầu tiên.

Tuy không hời bằng IceDrive, nhưng tiện ích của IDrive vượt trội cho việc sao lưu. Và theo đánh giá của tạp chí PC Magazine, đây là lựa chọn tốt nhất trên thị trường để sao lưu kho ảnh và tài liệu của bạn.

lưu trữ đám mây

pCloud

Dịch vụ lưu trữ đám mây này khá trẻ, ra đời năm 2013 tại Thụy Sĩ. Điểm cuốn hút của pCloud lúc mới ra là 10GB miễn phí, khá hào phóng vào thời điểm ra đời, cộng với chương trình nghe nhạc gắn kèm với dịch vụ. pCloud cũng đi đầu trong việc mã hóa luồng dữ liệu.

Hiện tại pCloud bị cạnh tranh dữ dội ở tất cả các phương diện. Về mặt chơi nhạc, xuất hiện nhiều ứng dụng chơi nhạc rất tuyệt trên điện thoại di động có thể kết nối với Box, DropBox, GoogleDrive hay thậm chí cả pCloud khiến ưu thế này lu mờ. pCloud cũng bắt chước IceDrive cung cấp dịch vụ trọn đời với giá 350USD cho 2TB.

pCloud vẫn đáng sử dụng nếu bạn muốn có thêm một địa chỉ dự phòng để lưu ảnh audio hay dữ liệu của mình.

lưu trữ đám mây

DropBox

Là dịch vụ tiên phong trong việc chia sẻ file giữa văn phòng và nhà riêng bằng cách kéo thả, hiện nay DropBox vẫn là ứng dụng được dân văn phòng yêu thích. Tích hợp chặt chẽ với cây thư mục của máy tính, tốc độ tải lên và tải xuống cực nhanh là điểm vượt trội của DropBox.

Tuy nhiên với 2GB miễn phí, DropBox là dịch vụ “keo kiệt” nhất trong các dịch vụ lưu trữ.

Nếu bạn cần một ổ cứng mạng có tốc độ truy xuất nhanh để lưu các file làm việc thì DropBox là dành cho bạn. Đây không phải là lựa chọn để lưu trữ lâu dài các file có kích thước lớn.

Google Drive

Có lẽ tất cả chúng ta đều yêu quý giao diện giản dị và tốc độ tải file của Google Drive. Là dịch vụ lưu trữ đám mây tiên phong trong việc cho phép chia sẻ file trên môi trường mạng, Google là hãng khổng lồ xác lập luật chơi cho toàn bộ ngành lưu trữ. 15GB miễn phí cho người sử dụng cũng là quà tặng hào phóng nhất đối với người sử dụng.

Các bạn trẻ quen sử dụng các ứng dụng trong hệ sinh thái Google Workspace như Google Doc, Google Sheet hay Google Meet đều thích Google Drive.

Với các tùy chọn trả tiền, Google cho phép sao lưu hay lưu trữ quy mô lớn với giá cả phải chăng.

Nếu bạn không phải là người thích thử nghiệm cái mới thì Google Drive là lựa chọn an toàn và ngon bổ rẻ nhất trên thị trường.

OneDrive

Ra đời từ năm 2007, trước cả Google, nhưng sản phẩm lưu trữ của Microsoft không được lòng người sử dụng vì chỉ  có 5GB miễn phí, tốc độ tải file khá chậm và nhiều thứ khó chịu khác.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì phải công nhận OneDrive đã lột xác ngoạn mục, là tùy chọn rất đáng sử dụng cho các ứng dụng trên điện thoại di động.

Đây cũng là lựa chọn tối ưu nếu bạn là môn đồ của bộ ứng dụng Microsoft 365.

Hy vọng với 7 dịch vụ lưu trữ đám mây mà DIGINET chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thực hiện tốt công việc của mình. Hãy dùng thử và lựa chọn loại hình dịch vụ phù hợp nhé!

>>> Xem thêm: Chuyển đổi số doanh nghiệp và 7 thách thức cần vượt qua