Cách quản lý nhân viên sàn BĐS hiệu quả dù có biến động nhân sự

Cách quản lý nhân viên sàn BĐS hiệu quả dù có biến động nhân sự

Để mô tả chính xác nhất đặc điểm nhân sự các sàn bất động sản (BĐS) nhiều người dùng cụm từ ” ra – vào thường xuyên”. Đúng như vậy, hiện nay các sàn BĐS đều tuyển dụng số lượng nhân viên kinh doanh; có thể lên đến vài trăm người cho một lần tuyển. Nhưng chỉ vài tháng ngắn ngủi chỉ còn vài chục, thậm chí là vài người ở lại; tệ hơn những nhân viên kỳ cựu mà công ty bỏ công đào tạo cũng dễ dàng “đi theo” những lời mời gọi hấp dẫn hơn.

Vậy các sàn BĐS nên làm gì để cải thiện tình trạng này; xây dựng cho mình đội ngũ ổn định hơn. Đây là lúc bạn cần bắt tay vào việc đổi mới toàn diện; trong đó đầu tiên và quan trọng nhất là thay đổi cách quản lý nhân viên.

Tôi tin chắc bạn sẽ có cách thức phù hợp nhưng sẽ tiết kiệm thời gian hơn với 3 cách dưới đây.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý dự án nên triển khai On premise hay Cloud?

Cách quản lý nhân sự cốt lõi nhất

Trước tiên chúng ta cần xác định vì sao nhân viên kinh doanh BĐS nghỉ việc chỉ sau một thời gian ngắn. Có thể là do một số nguyên nhân sau đây:

  • Sau một thời gian làm quen, người nhân viên cảm thấy bản thân không phù hợp. Có thể là môi trường không như kỳ vọng hoặc phân khúc sản phẩm mà công ty đang phân phối không thuộc sở trường của họ,…
  • Nhân viên thiếu các kỹ năng mềm cần có của người bán hàng; họ tự ti cho rằng mình không thể làm được hay rất muốn làm nhưng không biết bắt đầu từ đâu;… điều này thường thấy ở những người mới như sinh viên mới ra trường; người mới làm về BĐS…
  • Áp lực về doanh số
  • Khả năng quản lý của cấp trên. Hiện nay, vị trí trưởng phòng kinh doanh tại các sàn BĐS thường khá trẻ; họ có thể là người “chốt đơn” giỏi nhưng về mặt quản lý ắt còn nhiều thiếu sót. Do đó, việc quản lý đội ngũ vài chục người, mỗi người lại có tính cách và khả năng khác nhau dễ khiến họ bối rối không biết nên làm gì; lâu dần tạo cảm giác mơ hồ làm nhân viên muốn tìm cơ hội khác tốt hơn.
  • Quy định về lương thưởng, chế độ không rõ ràng cũng là nguyên nhân khiến nhân viên nghỉ việc.

cách quản lý nhân viên

Vậy đâu là cách quản trị nhân sự hiệu quả?

Mặc dù có nhiều cách nhưng để giải quyết triệt để nhất thì doanh nghiệp cần xử lý tốt các “vấn đề gốc”. Có nghĩa là doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược quản lý và phát triển nhân sự cụ thể ngay từ đầu. Tập trung nâng cao chất lượng tuyển dụng để tìm ra nhân tố phù hợp với mỗi giai đoạn.

Ví dụ:

  • Giai đoạn đầu mới thành lập hoặc mới bắt đầu dự án: những đối tượng trẻ tuổi; nhiệt huyết và sẵn sàng học hỏi là phù hợp. Kinh nghiệm của họ có thể không đa dạng nên doanh nghiệp cần đào tạo bài bản; vạch ra lộ trình để họ hoàn thiện bản thân và trở thành các supersale tương lai.
  • Giai đoạn bán dự án cần đội ngũ chốt sale tài năng, vì thế doanh nghiệp nên tập trung tuyển những người đã có kinh nghiệm. Không nên tuyển người mới vì 2 lý do: không đủ thời gian để đào tạo và nếu đào tạo thì không thể bán được hàng trong một sớm một chiều; như vậy chỉ khiến doanh nghiệp lãng phí thời gian, chi phí; và chính bản thân người nhân viên đó cũng mất đi động lực và quyết định rời công ty.

Để có chiến lược phát triển hoàn chỉnh và toàn diện, ban lãnh đạo sản BĐS cần phải xây dựng kế hoạch kinh doanh dài hạn; dựa trên đó đưa ra định hướng cụ thể cho từng hoạt động như: quản lý nhân sự; quản lý bán hàng; kế toán tài chính; kế hoạch chăm sóc khách hàng,…

Nhiệm vụ này không hề đơn giản, nhưng là ở giai đoạn trước đây; thời điểm hiện tại với sự hỗ trợ của công nghệ việc quản lý được tự động hóa bằng các phần mềm quản lý hiện đại.

cách quản lý nhân viên

Các phân hệ chức năng chính của phần mềm DIGINET HR

Tự động hóa quy trình quản lý dữ liệu, thông tin

Một trong những cách quản lý nhân viên kinh doanh BĐS hiệu quả cho dù nhân sự ra vào liên tục đó là quản lý dữ liệu. Ở đây bao gồm dữ liệu về công việc, khách hàng, dự án; có chúng doanh nghiệp dễ dàng chuyển giao cho người khác phụ trách; chủ động khai thác khi nhân viên xin nghỉ. Như vậy sẽ không gây ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu suất chung của toàn công ty.

Tuy nhiên, mục đích quan trọng hơn hết là giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc. Nếu quản lý các thông tin, dữ liệu tốt ở từng cấp như nhân viên; trưởng phòng đến giám đốc sàn hay cả ban lãnh đạo cũng sẽ có đầy đủ cơ sở để tiến hành bước tiếp theo hoặc điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp; tránh tình trạng mơ hồ không biết công việc đến đâu; hiệu quả như thế nào, cần phát huy điều gì hay hạn chế điều gì,…

Với lượng dữ liệu và thông tin khổng lồ của một công ty BĐS, sàn giao dịch BĐS thì tự động hóa bằng các phần mềm là lựa chọn sáng suốt và bắt kịp xu thế nhất.

Phần mềm không chỉ giúp quá trình lưu trữ và tìm kiếm dễ dàng hơn mà còn hơn thế. Các nhiệm vụ chấm công, tính lương diễn ra nhanh chóng; khó sai sót và nhầm lẫn tạo cho nhân viên cảm giác tin tưởng và yêu quý công ty hơn. Ngoài ra, các chính sách và chế độ lương thưởng cũng được minh bạch hóa; họ nhận được những gì tương xứng với sức lao động của mình.

Bên cạnh đó, chức năng đánh giá nhân viên phát huy triệt để. Người quản lý dựa vào dữ liệu thống kê được để nhận xét nhân viên của mình. Việc này có thể diễn ra định kỳ hoặc đột xuất khi cần nhằm kịp thời xử lý những khúc mắc xảy ra trong quá trình làm việc.

Đặc biệt, bạn có thể phản hồi cho nhân viên về hiệu quả của họ ở bất kỳ đâu nhờ chức năng đánh giá online của phần mềm DIGINET HR. Chưa hết, chức năng giao việc cũng được tích hợp thêm trong thời gian gần đây; được rất nhiều khách hàng là công ty BĐS của DIGINET yêu thích.

>>> Xem chi tiết tại đây

cách quản lý nhân viên

Nâng cao công tác quản lý

Một cách quản lý nhân viên quan trọng không kém 2 cách trên chính là nâng cấp quy trình quản lý cũng như khả năng lãnh đạo của nhân sự. Như đã đề cập, hiện nay vị trí trưởng phòng kinh doanh tại các công ty/ sàn giao dịch BĐS thường do người trẻ tuổi đảm nhiệm. Ở họ khả năng lãnh đạo vẫn chưa hoàn thiện; khó đem lại cảm hứng và động lực cho cấp dưới phát huy bản thân một cách mạnh mẽ. Chính vì thế, công tác đào tạo là không thể thiếu. Song song với đó, quy trình làm việc chuyên nghiệp, rõ ràng cũng là yếu tố quyết định nhân viên có gắn bó với công ty hay không.

Bắt tay nâng cấp quy trình quản lý ngay từ bây giờ nếu bạn muốn công ty phát triển bền vững trước mọi biến động. Hãy liên hệ Hotline: 0908 402 668 để được hỗ trợ thiết lập quy trình hiệu quả và hoàn toàn tự động.