Cách điện toán đám mây giúp bạn tiết kiệm chi phí triển khai ERP

Cách điện toán đám mây giúp bạn tiết kiệm chi phí triển khai ERP

Điện toán đám mây có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều khi triển khai ERP. Đó là những gì chúng ta thường nghe nói về nền tảng này. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là những khoản tiết kiệm này đang ở đâu trong tổng chi phí triển khai hệ thống ERP? Câu trả lời sẽ được tiết lộ ngay sau đây.

Nhưng trước tiên, chúng ta sẽ nhắc lại một số đặc điểm quan trọng của điện toán đám mây…

Điện toán đám mây là việc phân phối các tài nguyên công nghệ thông tin theo nhu cầu thông qua Internet. Thay vì sao lưu dữ liệu trên đĩa, ổ cứng của máy tính hoặc thiết bị tại chỗ, dữ liệu sẽ được lưu trữ trên các máy chủ từ xa, có thể truy cập từ nhiều thiết bị, bất kể hệ điều hành, chỉ cần được kết nối với Internet.

Vì sao nền tảng đám mây quan trọng đối với việc triển khai ERP?

Quá trình triển khai phần mềm ERP chuyên nghiệp trải qua nhiều giai đoạn, từ khi tiếp nhận yêu cầu, khảo sát và xây dựng giải pháp đến thực hiện và nghiệm thu. Chỉ cần đưa ra quyết định không hợp lý ở một giai đoạn nào đó cũng có thể khiến doanh nghiệp phải “trả giá” bằng những chi phí không đáng có.

>>> Xem thêm: Các chi phí khi triển khai phần mềm quản lý ERP

Một trong những lãng phí thường gặp khi doanh nghiệp triển khai ERP đó là xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ không phù hợp; nếu quá nhỏ sẽ không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng, buộc doanh nghiệp phải mất thêm giời gian và nhân sự để nâng cấp; ngược lại, sẽ rất lãng phí nguồn lực nếu hạ tầng công nghệ quá lớn so với nhu cầu thực.

Tuy đây là vấn đề phức tạp làm nhiều doanh nghiệp và nhà cung cấp phần mềm phải đau đầu nhưng không phải không có cách giải quyết tối ưu. Hiện nay, công nghệ điện toán đám mây được đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhất. 

điện toán đám mây

Cách mà điện toán đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều hơn

Với nền tảng hạ tầng đám mây, doanh nghiệp sẽ:

Không cần mua thêm thiết bị

Thay vì phải mua phần cứng đắt tiền và cài đặt nó tại chỗ, các doanh nghiệp có thể chỉ cần sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu thông qua đám mây và trả phí truy cập tạm thời.

Mô hình mang tính cách mạng này đã tạo ra các thuật ngữ như phần mềm như một dịch vụ (SaaS) và nền tảng như một dịch vụ (PaaS), cung cấp cho doanh nghiệp những dịch vụ thuận tiện và tiết kiệm.

Trả tiền theo nhu cầu

Điện toán đám mây liên quan đến cái được gọi là “dịch vụ theo yêu cầu”; với nó các doanh nghiệp có thể thể thêm hoặc bớt tài nguyên từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không tốn nhiều chi phí. 

Khi doanh nghiệp mở rộng hay thu hẹp quy mô hoạt động, dịch vụ đám mây có thể được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và các kế hoạch trong tương lai. Chủ doanh nghiệp chỉ có thể mua những gì họ cần và trả tiền cho những dịch vụ mà họ thực sự sẽ sử dụng.

Làm việc mọi lúc, mọi nơi

Dữ liệu lưu trữ trên đám mây được người dùng sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào, ở bất kỳ đâu có kết nối Internet. Nhờ đó giảm bớt các chi phí đi lại tốn kém; hoặc giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng về hoạt động kinh doanh. 

điện toán đám mây

Không phải duy trì bộ phận IT

Khi phải duy trì một bộ phận IT riêng, doanh nghiệp cần chi trả nhiều chi phí như: phí đào tạo, tiền lương, các chế độ đi kèm,… 

Mặt khác, phần lớn các nhà quản lý cho rằng: công việc IT tại doanh nghiệp thường “tẻ nhạt” và đều đều, ít đột phá nên nhân viên thường không gắn bó lâu dài. Sự biến động nhân sự thường xuyên có ảnh hưởng không nhỏ đến việc vận hành hệ thống. Thay vào đó, các dịch vụ điện toán đám mây cung cấp cùng một dịch vụ với chi phí thấp hơn và ổn định hơn.

Khả năng mở rộng linh hoạt

Một trong những tính năng quan trọng nhất của các dịch vụ điện toán đám mây là sự linh hoạt của nó. Doanh nghiệp dễ dàng mở rộng, thu hẹp, điều chỉnh dịch vụ đám mây để phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình. Đặc biệt, mọi thao tác được thực hiện thông qua internet, thay vì thủ công. Hơn nữa, các khoản chi phí rất dễ tính vào dự toán chi phí hàng tháng của doanh nghiệp. 

Triển khai ERP trên nền tảng hạ tầng điện toán đám mây đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, đó là tối ưu chi phí. Chính vì thế mà hạ tầng đám mây ngày càng được quan tâm; nhiều khách hàng của DIGINET đã và đang sử dụng dịch vụ Cloud Server của một số nhà cung cấp là đối tác chiến lược của DIGINET. 

Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về việc triển khai ERP trên nền tảng đám mây, vui lòng liên hệ hotline: 0908 402 668.

>>> Xem thêm: Đăng ký doanh nghiệp theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP