API là gì? và những hiểu biết quan trọng về API

API là gì? và những hiểu biết quan trọng về API

API là gì và cách thức hoạt động của API như thế nào là một trong những vấn đề được quan tâm thường xuyên của những người yêu thích công nghệ. Không những thế, API đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thời đại bùng nổ kỹ thuật số; API được xem như chất kết dính của thế giới kỹ thuật số.

API là gì? ví dụ về API

API là từ viết tắt của Application Programming Interface, có nghĩa là “giao diện lập trình ứng dụng”. Hiểu một cách đơn giản thì API một phương thức trung gian cho phép hai ứng dụng/ phần mềm riêng biệt “giao tiếp” với nhau thông qua các yêu cầu và phản hồi.

Một số ví dụ về API

Ví dụ trong lúc bạn sử dụng một ứng dụng trên điện thoại di động của mình, ứng dụng đó sẽ kết nối với internet và gửi dữ liệu yêu cầu đến máy chủ. Sau khi nhận được dữ liệu, máy chủ tiến hành diễn giải và thực hiện các hành động cần thiết để gửi lại thông tin cho điện thoại của bạn. Tiếp theo, ứng dụng sẽ tiếp tục diễn giải dữ liệu và trình bày thông tin bạn muốn theo cách có thể đọc được. Tất cả điều này xảy ra thông qua API.

Để hiểu rõ hơn thì bạn có thể tưởng tượng API giống như người phục vụ bàn trong những nhà hàng. Bạn có menu và lựa chón món ăn mình muốn. Nhà bếp là một phần của “hệ thống” sẽ chuẩn bị món ăn cho bạn. Điều còn thiếu là liên kết quan trọng để thông báo sự lựa chọn của bạn đến nhà bếp và giao thức ăn trở lại bàn. Liên kết đó chính là người phục vụ bàn; khi đó người phục vụ giống như một API.

api là gì

API do DIGINET phát triển và triển khai cho khách hàng

Hay một ví dụ khác như khi bạn tìm kiếm chuyến bay trực tuyến.

Cũng giống như nhà hàng, bạn có nhiều lựa chọn về địa điểm đi/ đến, ngày đi/ ngày về v.v. Bạn tiến hành đặt vé trên website của hãng hàng không; để đặt được vé bạn sẽ tương tác với website để truy cập vào cơ sở dữ liệu của họ để có được thông tin như mong muốn.

Trường hợp website của hãng hàng không có biểu mẫu để đăng ký thông qua Google. Khi đó, nhờ vào các API máy chủ của hãng hàng không sẽ giao tiếp với máy chủ của Google với yêu cầu bạn muốn. Sau đó máy chủ của hãng hàng không nhận được phản hồi của Google, tiến hành xử lý và gửi lại thông tin liên quan.

Vậy nếu bạn không đặt vé của hãng hàng không mà qua dịch vụ du lịch trực truyến thì điều gì sẽ xảy ra. Trong trường hợp này dịch vụ du lịch tương tác với hãng hàng không qua các API để yêu cầu lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu của hãng hàng không. Sau đó API sẽ nhận phản hồi từ hãng hàng không và cung cấp cho bạn thông tin cần thiết.

Có thể nói API có ở khắp mọi nơi. Dưới đây là những điều xảy ra trong 1 phút trên internet

api là gì

Rất nhiều trong số những tương tác này được thực hiện thông qua các API. Trong những năm gần đây API ngày càng trở nên phổ biến hơn vì mang lại sự đơn giản, hiệu quả và có thể linh hoạt tùy chỉnh để phù hợp với bất kỳ nhu cầu nào. Ngoài ra sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng và sự nổi lên của IoT (Internet of Things) đòi hỏi sự kết nối giữa các thiết bị được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

API hoạt động như thế nào?

Bên cạnh hiểu được API là gì thì cách thức hoạt động của API cũng là điều quan trọng bạn cần quan tâm. Kiến trúc API thường được giải thích dưới dạng máy chủ và máy khách. Ững dụng gửi yêu cầu được gọi là máy khách; ngược lại ứng dụng gửi phản hồi được gọi là máy chủ.

API hoạt động theo 4 cách khác nhau tùy vào thời điểm và lý do chúng được tạo ra.

API SOAP

Các API này sử dụng giao thức truy cập đối tượng đơn giản. Máy chủ và máy khách trao đổi thông đệp bằng XML. Đây là loại API kém linh hoạt được dùng phổ biến trước đây.

API RPC

Những API này được gọi là lệnh gọi thủ tục từ xa. Máy khách hoàn thành một hàm (hoặc thủ tục) trên máy chủ còn máy chủ gửi kết quả về cho máy khách.

API Websocket

API Websocket là một phiên bản API web hiện đại khác sử dụng các đối tượng JSON để chuyển dữ liệu. API WebSocket hỗ trợ hoạt động giao tiếp hai chiều giữa ứng dụng máy khách và máy chủ. Máy chủ có thể gửi thông điệp lại cho các máy khách được kết nối, điều này khiến loại API này hiệu quả hơn API REST.

API REST

Đây là loại API phổ biến và linh hoạt nhất trên web hiện nay. Máy khách gửi yêu cầu đến máy chủ dưới dạng dữ liệu. Máy chủ dùng dữ liệu đầu vào từ máy khách này để bắt đầu các hàm nội bộ và trả lại dữ liệu đầu ra cho máy khách.

Ưu điểm của API:

  • Kết nối mọi lúc mọi nơi chỉ cần có internet
  • Giao tiếp API được thực hiện 2 chiều nên thông tin nhận được có độ tin cậy cao
  • Mã nguồn mở
  • Hỗ trợ đầy đủ các thành phần MVC như: model binder, IoC container, dependency injection, action result, filter, unit test, routing, controller,
  • Hỗ trợ đầy đủ chức năng: GET, POST, PUT, DELETE.
  • Cung cấp trải nghiệm thân thiện với người dùng.
  • Đem đến những giải pháp phát triển phần mềm mới cho các nhà lập trình

Hiểu được API là gì và cách hoạt động của API giúp cho việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức, doanh nghiệp trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên bạn có thể sẽ phải tốn nhiều chi phí để phát triển, vận hành cũng như chỉnh sửa. Hơn nữa để ứng dụng API bạn cần một kiến thức chuyên sâu hoặc không là cần có một đội ngũ chuyên nghiệp để thực hiện. Nếu bạn chưa có câu trả lời chính xác cho điều này, hãy liên hệ với DIGINET để được hỗ trợ việc phát triển và triển khai API một cách chuyên sâu nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0908 402 668 để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn sàng lọc ứng viên hiệu quả và tiết kiệm