Tổ chức nhân sự làm việc an toàn sau thời gian “nghỉ dịch”

Tổ chức nhân sự làm việc an toàn sau thời gian “nghỉ dịch”

Các doanh nghiệp đang rục rịch chuẩn bị và tổ chức nhân sự quay lại văn phòng sau thời gian dài “nghỉ dịch”. Tuy nhiên dịch bệnh vẫn chưa thực sự được giải quyết nên trong giai đoạn bình thường mới này mỗi người vẫn phải chủ động bảo vệ bản thân trước những nguy cơ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào.

Đó là lý do vì sao doanh nghiệp cần xây dựng phương án tái khởi động an toàn để nhân viên an tâm quay trở lại hoạt động. 8 lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn!

Tăng cường truyền thông trong nội bộ doanh nghiệp

Sau khi quay lại làm việc, nhân viên sẽ mong muốn được cập nhật thông tin. Do đó, doanh nghiệp cần tăng cường hoạt động này. Thông qua các kênh liên lạc sẵn có, các công cụ hỗ trợ để truyền tải nhiều thông điệp tích cực đến nhân viên.
Chẳng hạn như:

  • Hội thảo trực tuyến về tính cấp thiết của chuyển đổi số hậu Covid-19.
  • Đào tạo trực tuyến về an toàn sức khỏe trong giai đoạn bình thường mới
  • Bản tin liên quan đến tình hình dịch bệnh hay các quy định mới có liên quan.

Tổ chức nhân sự làm việc phối hợp giữa online và offline

Thời gian qua dù rất khó khăn nhưng cũng là động lực để doanh nghiệp chuyển đổi hình thức làm việc, chuyển từ offline sang online và đạt được những kết quả tích cực. Vì thế dù nhân viên có thể quay lại văn phòng thì doanh nghiệp không nên lãng phí lợi ích này.

Với những bộ phận đã áp dụng thành công mô hình làm việc online, doanh nghiệp nên xem xét duy trì và mở rộng phương pháp này nhằm giảm thiểu việc tụ tập đông người, góp phần hạn chế sự lây lan của Covid-19.

tổ chức nhân sự

Cung cấp thiết bị bảo vệ cá nhân và đảm bảo an toàn dịch tễ tại nơi làm việc

Doanh nghiệp có thể cung cấp cho nhân viên các thiết bị bảo vệ như: kính chắn giọt bắn, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang y tế;… Đồng thời đảm bảo nguồn cung các thiết bị này để có thể cung cấp đủ cho nhân viên trong khoảng thời gian dịch bệnh còn chưa được kiểm soát triệt để.

Ngoài ra, khuyến khích và tổ chức nhân sự tham gia vào hoạt động giải lao ngắn, rửa tay khử khuẩn hoặc mở cửa văn phòng thường xuyên;…

Những nhân viên làm việc từ xa cũng cần được quan tâm và hướng dẫn cụ thể cho việc giữ an toàn dịch tễ.

Thực hiện 5K nghiêm chỉnh

Yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên cũng như giữ khoảng cách an toàn khi đến văn phòng làm việc. Doanh nghiệp có thể sáng tạo các ấn phẩm truyền thông thông điệp 5K và đặt tại những nơi dễ thấy như một lời nhắn nhở nhân viên thực hiện nghiêm túc.

Bên cạnh đó tách biệt nhân viên theo khung thời gian. Ví dụ chia giờ ăn trưa thành các khoảng thời gian khác nhau ứng với số lượng nhân viên phù hợp.

Kiểm tra sức khỏe của nhân viên

Cách thức phổ biến được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp đó là kiểm tra thân nhiệt trước khi vào văn phòng. Tuy nhiên, ban phòng chống dịch sẽ ban hành quy định cụ thể đối với doanh nghiệp theo từng ngành/lĩnh vực riêng biệt. Có thể các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 định kỳ hoặc khi có dấu hiệu liên quan đến ca nhiễm.

Trong trường hợp có nhân viên nhiễm bệnh hoặc có triệu chứng hoặc có liên quan đến ca nhiễm thì doanh nghiệp hãy yêu cầu họ làm việc tại nhà, tổ chức xét nghiệm truy vết;… và hãy chắc chắn các trường hợp đó hoàn toàn khỏe mạnh khi quay lại công việc.

tổ chức nhân sự

Hạn chế tiếp xúc với nhiều người

Nếu doanh nghiệp sử dụng dịch vụ giao hàng từ công ty chuyển phát hay công ty vận tải thì nên có phương án giao và nhận hàng linh hoạt, tránh tối đa việc tiếp xúc vật lý giữa nhân viên và người giao hàng.

Tổ chức nhân sự kinh doanh liên tục

Hoạt động kinh doanh sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng nếu Covid-19 bùng phát trở lại. Vì thế doanh nghiệp nên duy trì đội ngũ kinh doanh linh hoạt và có kế hoạch dự phòng cho tình huống xấu xảy ra.
Giả sử như trường hợp nhân viên kinh doanh không may bị nhiễm Covid-19 thì doanh nghiệp phải lựa chọn một người khác để đảm nhận. Để làm được thì trước đó các nhân viên kinh doanh cần được đào tạo kỹ năng và kiến thức về sản phẩm, dịch vụ một cách toàn diện và chi tiết.

Vai trò của người quản lý

Các cấp quản lý trong doanh nghiệp là người làm chủ và dẫn đầu công tác ứng phó với đại dịch. Khi quay lại làm việc, cấp quản lý cần tương tác và giao tiếp với nhân viên, khách hàng cũng như đối tác làm việc để nắm bắt nhanh nhất tình hình thực tế nhằm đưa ra chiến lược hỗ trợ và phát triển kịp thời.

Để làm được người quản lý cần truyền đạt rõ ràng và thường xuyên các thông điệp phòng chống dịch và những mục tiêu cần đạt được trong giai đoạn bình thường mới.

Hơn hết người quản lý cần trở thành một tấm gương để nhân viên làm theo và thống nhất từ trên xuống dưới.

Tổ chức nhân sự làm việc trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch chắc hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhất là những thay đổi trong chính sách hay chiến lược sẽ khiến nhân viên cảm thấy áp lực, nhưng nếu doanh nghiệp chứng minh được những thay đổi đó sẽ giúp tình hình tốt hơn thì bất cứ ai cũng sẽ tin tưởng và phối hợp.

Thực tế, công tác chuyển đổi số hiện đang được doanh nghiệp mạnh mẽ thực hiện, trong khi đó không ít nhân viên phản kháng trước những thay đổi mà chuyển đổi số mang lại. Nếu bạn đang gặp khó khăn về điều này, hãy liên hệ DIGINET – nhà cung cấp giải pháp quản lý số hơn 26 năm để được hỗ trợ qua hotline: 0908 402 668.